Món tỏi ngâm giấm là một món ăn được khá nhiều người yêu thích nhất là khi ăn với bún, phở, trứng vịt lộn, … bởi vậy mà thường ở các quán bún phở đều có đặc sản này, nhưng thường có hiện tượng tỏi ngâm giấm bị chuyển sang màu xanh. Nhiều người cảm thấy lo sợ và không dám ăn. Vậy tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không, có gây hại cho cơ thể hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé !
Tác dụng của tỏi ngâm giấm
Hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu tỏi đối với hiệu quả sức khỏe của con người. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, tỏi khi ngâm trong môi trường axit như giấm càng có tác dụng lớn đối với sức khỏe bởi các thành phần dược lý trong tỏi sẽ phát huy hết được tác dụng.
Tỏi ngâm giấm giúp giảm nguy cơ bị bệnh ung thư, rất tốt cho tim mạch
Việc sử dụng tỏi ngâm giấm thường xuyên sẽ giúp cho bạn có một sức đề kháng tốt, các chuyên gia đã chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư sẽ giảm xuống còn 60 % đối với những người không ăn tỏi ngâm giấm. Đồng thời nếu có thói quen ăn tỏi ngâm và rượu ngâm thì rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm các triệu chứng đau nhức về xương khớp. Đối với các chị em phụ nữ sẽ hạn chế được quá trình lão hóa, giúp trẻ được lâu hơn.
Tỏi ngâm giấm chữa các loại cảm cúm, viêm họng
Tỏi ngâm giấm là một phương pháp dân gian của ông cha ta dùng để chữa các bệnh cảm cúm và viêm họng rất hiệu quả. Bởi trong tỏi có chứa hoạt chất allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, nếu được ngâm trong môi trường axit thì các chất có lợi trong tỏi lại phát huy tác dụng hơn nữa. Nếu bạn bị cảm cúm hoặc viêm họng có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi giấm ngâm sau vài ngày dùng đều đặn các chứng bệnh sẽ giảm dần và thôi hẳn. Lưu ý, cần súc miệng bằng nước muối loãng để đạt được hiệu quả cao nhất nhé !
Tỏi ngâm giấm giúp giảm cân hiệu quả
Nếu chị em phụ nữ đang tìm một phương pháp giảm cân hiệu quả an toàn mà lại tiết kiệm chi phí thì đây là một cách mà bạn nên thử đấy. Mỗi ngày bạn kết hợp ăn từ 1 – 2 nhánh tỏi ngâm giấm sau mỗi bữa ăn, kết hợp cùng luyện tập thể thao điều độ. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi của cơ thể và cân nặng của mình đấy. Nếu bạn muốn giảm cân ở vòng eo thì có thể lấy nước giấm tỏi đem xoa đều massage vùng bụng trước khi đi ngủ. Massage khoảng tầm 15 phút thì bạn lấy khăn lau lại hoặc tắm lại với nước ấm. Làm đều đặn thường xuyên sau một thời gian vòng eo của bạn sẽ giảm hiệu quả.
Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?
Chúng ta đã được nghe công dụng của tỏi ngâm giấm kể trên, nhưng hiện tượng tỏi ngâm giấm bị xanh là một điều rất phổ biến hiện nay. Và có nhiều người thắc mắc rằng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không ?
Nếu quá trình ngâm tỏi không đúng cách, có thể khiến tỏi chuyển sang màu xanh, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không, thì câu trả lời đó là một hiện tượng bình thường và vẫn có thể ăn được mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khi chúng ta ngâm giấm với tỏi, các hoạt chất trong tỏi phá vỡ cấu trúc của sulphur đẫn đến tình trạng chất đồng trong chất bảo quản tác dụng với sulphur sẽ tạo thành hợp chất đồng sunphat có màu xanh là bởi vậy. Vậy nên hiện tượng tỏi ngâm giấm chuyển sang màu xanh là hoàn toàn tự nhiên và không nguy hại đến người sử dụng. Nhưng với việc tỏi bị biến đổi thì cũng đồng nghĩa việc hỗ trợ điều trị bệnh sẽ bị giảm đi so với tỏi khi ngâm đúng quy trình. nhưng mọi người vẫn yên tâm bởi ăn tỏi ngâm giấm bị chuyển sang màu xanh vẫn chưa có trường hợp nào bị ngộ độc.
Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh để đảm bảo hỗ trợ sức khỏe tốt nhất
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm :
– 500 g tỏi tươi, lưu ý khi lựa chọn cần chọn những củ tỏi Việt Nam, màu tím nhánh nhỏ thơm, không nên mua tỏi nhập khẩu Trung Quốc. Các tép tỏi đều nhau, có thể già nhưng không được mọc mầm, không chọn những loại có tép lép hoặc bị thối.
– 1 lít nước giấm gạo và ớt tươi, muối
– 1 bình thủy tinh
Cách làm tỏi ngâm giấm đúng chuẩn
Tỏi sau khi mua về thì đem bóc vỏ rồi rửa sạch. ớt tươi chưa rụng cuống chín đỏ trơn bóng.
xếp xen kẽ ớt và tỏi vào bình thủy tinh, ở khâu này bạn không nên ép quá chặt vì như vậy sẽ làm cho ớt bị giập. Sau đó thì đổ giấm gạo vào. Đậy nắp và bảo quan nơi khô ráo, nhiệt độ phòng thích hợp và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Thời gian ngâm tỏi tỏng vòng khoảng 15 ngày là đã có thể sử dụng được rồi.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn rằng tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không, cũng như biết thêm về công dụng hữu ích của món ăn này rồi phải không nào. Hãy vào bếp làm ngay một hũ để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình nhé !