Cách nấu canh khoai mỡ cùng tôm và thịt bằm thơm ngon đơn giản

Nếu những món canh thường ngày hay nấu có làm bạn nhàm chán. Bạn có thể vào bếp thử ngay cách nấu canh khoai mỡ cùng với tôm và với thịt bắt mắt và thơm ngon dưới đây cho bắt cơm thêm đặc sắc nhé.

cách nấu canh khoai mỡ

Canh khoai mỡ nấu tôm

Đây là món ăn thơm ngon rất thích hợp để chiêu đãi mọi người. Định lượng dưới đây phù hợp với khẩu phần 2 người ăn.

cách nấu canh khoai mỡ

Những nguyên liệu làm canh khoai mỡ nấu tôm

  •  Khoai mỡ 250 gr
  •  Tôm 200g
  •  Hành lá 1 ít
  •  Hành tím 3 củ
  •  Nước mắm 1 muỗng
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Gia vị ( Bao gồm đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
  •  Rau om 1 ít

Cách chọn tôm ngon

  • Bạn nên mua những con tôm tươi, những con tôm còn sống, còn nhảy.
  • Bạn nên chọn những con tôm có thân hơi cong, thân màu tối và có lớp vỏ sáng bóng. Đừng lựa những con có màu nhợt nhạt vì có thể nó đã được đánh bắt rất lâu rồi.
  • Đối với những con tôm còn tươi thường có cơ thể chắc chắn. Bên trong thịt không bị mềm nhũn và chưa bung chân, vỏ hay đầu.
  • Đối với món ăn này, bạn có thể thay thế tôm tươi thành tôm khô.

Hướng dẫn cách chế biến canh khoai mỡ nấu tôm

Sơ chế tôm

  • Đầu tiên, bạn đem tôm đi cắt hết phần râu, sau đó loại bỏ hết phần vỏ, phân và chỉ tôm đi.
  • Tiếp theo, bạn đem tôm đi rửa với nước muối loãng để tôm bớt tanh.

Xay nhuyễn tôm

  • Sau khi mua hành lá về đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Tiếp theo bạn băm nhuyễn tôm với hành lá. Có thể cho tôm vào cối xay để tôm mịn và dẻo hơn, sau đó trộn chung với hành lá đã cắt.
  • Tiến hành ướp tôm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Cuối cùng, trộn đều lên và ướp thịt tôm ít nhất 5 phút.

Sơ chế khoai mỡ

Những củ khoai mỡ gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo bạn có thể sơ chế theo 3 cách sau:

  • Có thể dùng dao cắt thành những lát mỏng rồi cắt thành những miếng nhỏ.
  • Hoặc dùng lưỡi dao để cạo, bào khoai (cách này sẽ giúp món canh của bạn dẻo và sánh hơn).
  • Hoặc dùng muỗng để bào khoai tương tự như cách trên.

cách nấu canh khoai mỡ

Phi hành

  • Hãy cắt hành tím thành những lát mỏng.
  • Sau khi làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi để lửa nhỏ, cho hành tím vào chảo phi đến khi hành chuyển qua màu vàng và có mùi thơm thì vớt ra.

Xào khoai mỡ

Bạn tận dụng nồi và dầu ăn vừa mới phi hành xong. Giữ nguyên lửa nhỏ rồi bạn cho khoai mỡ đã được sơ chế vào xào khoảng 10 giây.

Nấu canh

  • Trong khi khoai được xào sơ thì bạn tăng lửa lên trung bình rồi cho 500ml nước lọc vào đun lên.
  • Đợi nước canh sôi thì bạn dùng muỗng cà phê múc từng muỗng tôm đã xay để cho vào nồi canh, để tôm thành những viên nhỏ, làm cho canh đẹp mắt hơn.
  • Tiếp theo sau 8 phút cho tôm vào, khi này tôm cũng đã chín, cho thêm khoảng 1 muỗng nước mắm và nêm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng,  múc canh ra tô, rắc hành phi, rau om và một ít tiêu lên bề mặt là xong.

Thành phẩm

Món canh khoai mỡ nấu với tôm có mùi thơm hấp dẫn, màu tím bắt mắt cùng hương vị đậm đà sẽ giúp bữa cơm nhà bạn trở nên thú vị và mới lạ hơn.

Canh khoai mỡ nấu thịt bằm

Định lượng dưới đây phù hợp với khẩu phần 2 người ăn. Nếu nấu nhiều hơn hãy gia tăng số lượng nguyên liệu.

cách nấu canh khoai mỡ

Những nguyên liệu làm canh khoai mỡ nấu thịt bằm

  •  Khoai mỡ 300g
  •  Thịt băm 100 gr
  •  Hành tím 2 củ
  •  Hành lá 1 ít
  •  Ngò gai 1 ít
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Gia vị ( Bao gồm đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)
  •  Ngò om 1 ít
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh

Hướng dẫn chọn mua thịt ngon nấu canh

  • Miếng thịt còn tươi là những miếng thịt có màu hồng tươi, không bị nhợt nhạt.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt chắc tay, có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn, nhão, có dịch nhớt lạ và có mùi ôi thiu.
  • Mặc dù bạn có thể mua thịt băm sẵn và cũng có thể áp dụng cách trên để chọn những phần thịt bằm tươi ngon.

Hướng dẫn cách chế biến canh khoai mỡ nấu thịt bằm.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hãy cắt hành tím thành những lát mỏng.
  • Đối với hành lá thì đập dập phần thân cây rồi cắt nhỏ, phần lá đem cắt nhỏ.
  • Còn phần ngò gai và ngò om cũng cắt nhỏ

Ướp thịt

  • Cho một nửa lượng hành lá băm khi nãy vào chén thịt băm cùng 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Hãy trộn đều lên và ướp thịt trong 5 phút.

Sơ chế khoai mỡ

Sơ chế khoai mỡ bằng cách đem đi gọt vỏ rồi cắt thành hình hạt lựu.

Phi hành

Bạn bắc một cái chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi để lửa nhỏ. Sau đó cho hành tím vào phi đến khi hành chuyển qua màu vàng và có mùi thơm thì vớt ra.

Xào sơ thịt

  • Có thể dùng lại nồi và dầu đã phi hành tím, bạn để lửa nhỏ và cho phần thân hành lá đã băm nhuyễn vào nồi rồi phi lên.
  • Sau khi hành vàng và thơm thì bạn cho thịt băm vào xào cùng đến lúc thịt chuyển sang màu trắng thì bạn tắt bếp và vớt thịt ra.

Nấu canh

  • Bạn hãy bắc một cái nồi rồi cho vào đó 450ml nước vào và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi thì bạn cho khoai mỡ vào đun trong khoảng 5 phút rồi cho phần thịt băm vào đun cùng.
  • Vào lúc này bạn cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Sau đó tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì bạn cho hành lá, ngò om cùng ngò gai vào rồi tắt bếp, múc ra tô và rắc ít hành phi lên để thưởng thức.

Thành phẩm

Món canh khoai mỡ thịt bằm sau khi hoàn thành có màu tím đặc sắc, sẽ làm nổi bật lên hẳn mâm cơm của bạn. Với hương vị thì ngọt thanh, đậm đà, vô cùng tuyệt vời

Kết luận

Bài viết trên đây là 2 cách nấu canh khoai mỡ đơn giảm mà cực ngon đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng thực hiện món ăn này ngay nhé, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *