Nếu như bạn đang loay hoay không biết nên tìm một món ăn nào để giúp thay đổi thực đơn ăn uống mỗi ngày của gia đình mình, vậy thì hãy bắt tay thử ngay món chân giò nấu giả cầy thơm ngon đặt biệt nhé! Đây cũng là món ăn cực kỳ thích hợp cho những ngày thời tiết se se lạnh, ăn cùng bún gạo hay cơm trắng cũng đều ngon tuyệt.
Chân giò nấu giả cầy?
Thịt chân giò nấu giả cầy là một món đặc sản của miền Bắc Bộ. Sức hấp dẫn của món ăn này nằm ở hương vị hòa quyện đậm đà giữa các nguyên liệu riềng, sả và mắm tôm cùng với vị giòn sần sật từ chân giò.
Thịt chân giò nấu giả cầy theo cách truyền thống
Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các bước để làm nên món chân giò nấu giả cầy truyền thống.
Bước thứ nhất: Chuẩn bị nguyên liệu gồm có
- Chân giò: 1 cái
- Riềng: 1 củ
- Sả: 3 củ
- Ớt: 2,3 quả
- Mẻ: 3 muỗng
- Mắm tôm: 1 chai nhỏ
- Các gia vị khác: Muối, nước mắm, mì chính, bột nghệ và dầu ăn,…
Bước thứ 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Sả sau khi được rửa sạch, hãy đập dập rồi băm nhỏ nó ra.
- Riềng cạo sạch vỏ rồi rửa, xong thái thành các miếng mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống đi rồi thái thành các miếng nhỏ.
- Thịt chân giò các bạn nên thui lửa đến khi nào da cháy xém đen là được rồi rửa lại với nước cho sạch để có lớp da vàng óng. Nếu như không có bếp than hoặc rơm để thui bạn cũng có thể dùng lò vi sóng thay thế. Chú ý rằng khi nướng bằng lò vi sóng thì không nướng chín hẳn mà chỉ làm cho đến khi lớp da vàng là được.
- Tiếp đó công đoạn chặt thịt chân giò thành các miếng vừa ăn tùy ý.
- Bước ướp gia vị: cho 2 muỗng riềng giã nhỏ cộng với lấy 2 nhánh sả băm phần non thật nhỏ, sau đó cho thêm một thìa canh mẻ và 3 thìa mắm tôm, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng bột nghệ, 1 thìa nước mắm thật ngon. Trộn đều các gia vị này xong rồi ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm.
Bước thứ 3: Tiến hành chế biến
- Để cho dầu sôi thì bỏ thịt chân giò đã ướp trước đó vào chảo.
- Dùng đũa đảo sơ qua cho đến khi mặt thịt săn lại thì bỏ nước vào ngập khoảng 2/3 thịt là được, đậy nắp kín đun đến khi thịt chín vừa mềm, nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước thứ 4: Trình bày món ăn ra thôi nào
Sau khi thịt chín, các bạn cho ra bát tô và nó sẽ trông ngon hơn khi được ăn kèm cùng với bún gạo và rau húng.
Thịt chân giò nấu giả cầy với măng
Chúng ta hãy cùng xem có những bước nào để có thể làm nên món này nhé!
Bước đầu tiên: Chuẩn bị sẵn sàng các loại nguyên liệu
- Chân giò: 1 kg
- Măng: 300 gram
- Ớt: 2,3 quả
- Mẻ: 1 muỗng
- Mắm tôm: 2 muỗng
- Riềng giã nhỏ: 1 chén con
- Sả: 3 củ
- Gia vị các loại: Mắm, muối, mì chính, bột nghệ, rồi dầu ăn…
Bước đầu tiên: Chuẩn bị sẵn sàng các loại nguyên liệu
Bước thứ 2: Sơ chế những nguyên liệu trên
- Chân giò mua về hãy thui cho nó cháy xém lớp da bên ngoài rồi rửa lại thật sạch với nước.
- Măng sau khi bóc vỏ, sẽ chỉ còn lại lớp nõn trắng bên trong, các bạn cắt ra thành các miếng như thỏi bạc vừa ăn rồi chần qua nước sôi đã pha thêm một ít muối để giúp măng giữ màu trắng đẹp hơn và không bị đắng.
- Sả củ băm nhỏ ra, còn ớt thì thái miếng.
- Chặt thịt chân giò ra thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp cùng với riềng đã giã nhỏ, sả và ớt băm xong rồi, thêm chút mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon chuẩn, cùng chút muối và mì chính, trộn đều lên ướp ít nhất khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị.
Bước thứ 3: Chế biến thôi nào
- Bắc chảo lên bếp rồi thêm 1 muỗng dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho thịt chân giò đã được tẩm ướp thấm gia vị vào nồi. Khi thấy thịt hơi săn lại thì lúc này cho măng vào xào chung rồi bỏ nước, đậy nắp đun trong vòng 30 phút đến 45 phút.
- Khi thử thấy thịt chân giò đã chín mềm, các bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho chân giò ra bát, rắc thêm chút tiêu lên trên để trang trí cho món ăn, đặc biệt nên ăn kèm với cơm trắng khi còn nóng nhé!
Thành phẩm cuối cùng cho ra
Món thịt chân giò nấu giả cầy đã được đun vừa ăn không bị nát, phần da vẫn giữ được độ giòn sần sật, cộng với mùi khói được thui tự nhiên còn vương lại. Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác, có thể “hạ gục” cả những thực khách khó tính.
Một số lưu ý khi nấu món chân giò giả cầy thơm ngon này
- Trước khi bắt tay vào công đoạn nấu, các bạn phải sơ chế sạch sẽ chân giò bằng việc làm sạch lông nhất có thể, rồi thui xém lớp da trên lửa xong rửa lại thật sạch với nước. Nếu như không làm kỹ thịt chân giò nó sẽ có mùi hôi khó ăn, làm mất hương vị thơm ngon của món ăn.
- Thời gian ninh chân giò tốt nhất khoảng 30 đến 45 phút, hoặc bạn có thể nấu bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn.
- Không nên cho quá nhiều dầu ăn vào bởi trong quá trình chúng ta nấu chân giò sẽ tiết ra mỡ, như vậy sẽ rất ngán.
- Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này, cho nên bạn phải chọn loại mắm tôm đặc biệt ngon và sạch để tẩm ướp thịt chân giò.
Kết luận
Tóm lại, với món thịt chân giò nấu giả cầy thì cách nấu hoàn toàn không hề khó, mà cái khó nhất là ở việc ướp thịt cùng các gia vị khác với liều lượng sao cho phù hợp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã có thể tự tin hoàn thiện món ăn này để cả gia đình bạn cùng thưởng thức món thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon này nhé.