Những cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng mà các mẹ nên biết

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và đầy đủ là vô cùng quan trọng. Hiện nay, không khí ngày càng bị ô nhiễm và sự thay đổi khí hậu khiến cho trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp. Các tình trạng bệnh lý đường hô hấp xảy ra phổ biến như sổ mũi, ngạt mũi, khó thở do có đờmVậy cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi mọi vấn đề về chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ được giải đáp.

Tại sao cần phải hút mũi cho trẻ sơ sinh?

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng như thế nào

Trẻ sơ sinh hay dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tình trạng này xuất phát từ việc bé sơ sinh bị nhiễm virus hoặc không khí xung quanh khu vực sống ô nhiễm, nhiều khói bụi. Nghẹt mũi có thể khiến trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, thở ồn hoặc gây khó khăn khi bú. Do vậy, bố mẹ nên tìm hiểu cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng để giúp con hô hấp một cách dễ dàng hơn, bú tốt hơn.

Khi nào cần hút mũi cho trẻ?

Khi gặp những trường hợp dưới đây, mẹ cần hút mũi cho trẻ:

  • Trẻ còn quá nhỏ tuổi, bị khò khè khó thở nhưng không có khả năng tự hỉ mũi và tự khạc nhổ đờm ra ngoài.
  • Khi trẻ nhỏ gặp các vấn đề về hô hấp gây khó khăn về sự thở và ăn uống như: Ho có đờm xanh, cúm ngạt mũi, viêm mũi dị ứng tăng tiết đờm…
  • Trẻ nhỏ sốt cao, từng có biểu hiện hôn mê hoặc co giật hay bị khó thở.

Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý chỉ được hút mũi cho trẻ sơ sinh khi đã có chỉ định của bác sĩ.

Nếu dịch mũi không quá nhầy và đặc, thay vì hút mũi, các mẹ có thể dùng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) áp dụng cách rửa mũi cho trẻ nhỏ như sau:

  • Đặt trẻ lên giường và kê đầu bằng khăn mỏng (không kê quá cao), đầu nghiêng sang 1 bên.
  • Lót khăn ở cổ trẻ để giúp thấm hút nước muối sinh lý chảy ra ngoài trong lúc rửa mũi.
  • Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ từ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý và đợi vài phút để dịch mũi loãng ra. Dùng tăm bông để thấm hết hút dịch bên trong mũi của trẻ. Nhỏ nước muối sinh lý và thấm hút tương tự với bên mũi còn lại.
  • Bước trên có thể cần lặp lại từ 2 – 4 lần vì dịch mũi còn ứ đọng bên trong. Mẹ cần cẩn thận để tránh xây xước niêm mạc mũi của trẻ nhỏ dẫn đến chảy máu.
  • Dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng bên ngoài lỗ mũi và loại bỏ gỉ mũi cho bé.

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh 

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng như thế nào

Sử dụng ống bơm hút mũi cho trẻ sơ sinh

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm thực hiện như các bước sau:

Đưa nước muối vào mũi

Để giúp làm loãng chất nhầy, hãy sử dụng nước muối nhỏ vào đường mũi của trẻ nhỏ. Đặt trẻ nằm xuống và nghiêng đầu trẻ một chút. Nhỏ từ 1 – 2 giọt dung dịch nước muối vào mũi. Cố gắng để chất lỏng ở yên trong mũi trẻ khoảng 10 giây.

Đợi một vài phút

Sau khi đưa dung dịch nước muối vào mũi trẻ, chờ khoảng 2 – 3 phút. Giữ đầu trẻ thấp hơn chân. Điều này giúp dung dịch nước muối đi sâu vào mũi. Hiện tượng nghẹt mũi sẽ giảm dần và trẻ có thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sau một vài phút trẻ vẫn thở khò khè thì nên lặp lại việc nhỏ nước muối.

Đặt ống bơm trước mũi bé

Bóp ống bơm để đẩy hết không khí ra ngoài, sau đó đặt đầu ống trước mũi trẻ sao cho mũi bị bịt kín. Rồi nhẹ nhàng thả tay cầm để hút chất nhầy ra.

Nếu trẻ có hành động phản đối, đừng bắt ép trẻ phải hút chất nhầy ngay hãy thử lại sau.

Không nên để đầu ống bơm đi quá sâu vào bên trong mũi trẻ nhằm tránh gây tổn thương.

Làm sạch ống bơm sau khi hút xong một bên mũi

cách hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng như thế nào

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ ở bên còn lại, cần phải loại bỏ hết chất nhầy trong ống trước. Bóp mạnh để đẩy tất cả dịch bẩn ra ngoài, sau đó dùng nước hoặc khăn giấy để vệ sinh phần đầu ống.

Lặp lại

Trẻ nhỏ đã có thể thở tốt hơn sau khi làm sạch chất nhầy ra khỏi mũi. Tuy nhiên, nếu mũi của trẻ vẫn còn bị nghẹt sau từ 5 – 10 phút, các mẹ hãy lặp lại toàn bộ quá trình một lần nữa.

Các biện pháp khác

Xông hơi: Biện pháp xông hơi mang đến lợi ích tích cực với chứng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh bằng cách làm lỏng dịch nhờn. Hãy đun nước nóng và để hơi nước tích tụ trong phòng tắm, sau đó đưa trẻ vào phòng tắm khoảng 20 phút.

Máy tạo ẩm: Không khí trong khu vực phòng ngủ đủ ẩm cũng có thể giúp trẻ nhỏ khi bị nghẹt mũi nhanh hết khỏi. Do đó, hãy thử sử dụng máy tạo độ ẩm và nhỏ thêm 1-2 giọt tinh dầu bạc hà nhằm giúp bé thở dễ dàng hơn nhé. 

Tư thế ngủ: Nâng cao đầu của trẻ sơ sinh lên một chút có thể làm dịu ngạt mũi và hỗ trợ trẻ hô hấp dễ dàng hơn đấy. Hãy cuộn tròn 1 chiếc khăn móng rồi đặt sau đầu trẻ khi trẻ ngủ là được.

Trên đây là hướng dẫn những cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn. Mong rằng bài viết “ Những cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn – Những điều cần biết” của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *