Mách bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo ngon như ngoài hàng

Các chị em đã biết đến cách nấu cơm với chiếc nồi cơm điện của nhà mình chưa? Chỉ cần vài bước tiến hành vô cùng đơn giản và nhanh chóng là bạn sẽ có một món xôi ngon, thơm dẻo như ở ngoài hàng, tại sao lại không thử làm ngay thôi. Hãy theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon nhất!

Những cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng nhất

Đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây để học cách nấu xôi ngon và đơn giản bằng chiếc nồi cơm điện cho gia đình thân yêu của mình.

cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện mà không cần ngâm gạo nếp trước

Để nấu được một nồi xôi ngon có rất nhiều cách, bạn có thể nấu lên như nấu cơm bình thường. Tuy nhiên với gạo nếp, bạn nên sử dụng nước sôi để nấu sẽ cho ra thành phẩm là món xôi vừa dẻo, thơm lại không hề bị nhão.

Trước tiên, bạn cần vo gạo thật sạch, thêm chút muối vào rồi trộn đều. Sau đó đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước đã đun sôi vào tầm xâm xấp mặt gạo. Bạn nhớ chỉ cho nước xâm xấp mặt, không nên cho quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão.

Tiếp đến cắm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm bình thường. Do gạo nếp chín sẽ bằng hơi, nên nếu bạn cho nhiều nước quá xôi sẽ bị nát và không được thơm ngon.

Khi nồi cơm điện tự chuyển chế độ Warm, bạn lấy đũa bới nhẹ cơm lên cho chín đều. Sau đó đợi khoảng 5 – 7 phút nữa là có thể rút điện.

Bạn nhớ sau khi rút điện nên mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt và nước trên nắp nồi không bị nhỏ xuống xôi. Như vậy xôi vừa chín tới, thơm ngon mà không bị lại hơi gây nhão. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản không hề tốn sức, bạn đã có thể nấu một nồi xôi thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi.

cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo nếp trước

Ngâm gạo trước khi nấu xôi là cách nấu xôi truyền thống của nhiều người Việt. Đây cũng là một bước quan trong để nấu xôi bằng chõ ngon, dẻo thơm. Trước tiên bạn vo gạo cho sạch qua 2-3 lần nước, sau đó ngâm ngập nước trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Sau đó đổ gạo ra rổ, tráng qua một lần nước rồi để khoảng 15 phút cho ráo. Tiếp tục trộn thêm đỗ xanh tách vỏ đã ngâm nở hoặc gấc và nhớ nêm thêm chút muối để món xôi thêm đậm đà, dậy vị.

Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể ngâm gạo và đỗ xanh qua đêm từ tối hôm trước. Sáng dậy, chỉ cần vo lại gạo và đỗ xanh rồi để ráo là có thể cho vào nồi cơm điện nấu rất nhanh chóng.

Do gạo đã ngâm và nở ra nên khi nấu bạn không nên cho quá nhiều nước, chỉ cho nước bằng với mặt gạo là được. Khi nước cạn mà xôi vẫn chưa hoàn toàn chín, bạn chỉ cần để một chiếc khăn ướt phủ lên bề mặt là xôi sẽ tự chín bằng hơi nhanh chóng.

Chờ khoảng 15 phút rồi lấy khăn ướt ra, đảo xôi tơi lên và trộn cùng thêm chút dầu ăn hoặc mỡ gà để chống cháy đáy nồi và thêm phần ngậy béo cho món xôi.

cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Bật mí một số công thức nấu xôi ngon tại nhà cho gia đình

Nếu bạn muốn tự tay nấu cho gia đình những món xôi ngon và hấp dẫn thì đừng bỏ lỡ những công thức sau đây:

Công thức nấu món xôi đậu xanh kèm nước cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi này như sau:

  • Cần khoảng 500gr gạo nếp ngon
  • 200gr đỗ xanh đã tách vỏ sạch
  • Cần có nước cốt dừa cùng với một chút muối

Các bước tiến hành làm xôi đậu xanh kèm nước cốt dừa đơn giản:

  • Bước 1: Đậu xanh bạn đem ngâm nước qua đêm, vớt ra rổ lỗ nhỏ để cho ráo. Gạo nếp bạn cũng vo sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Tiến hành trộn đều đậu xanh cùng gạo nếp, thêm một chút muối rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập mặt gạo và đỗ.
  • Bước 3: Bạn bật nồi cơm sang chế độ Cook. Bạn để ở chế độ Warm thêm khoảng 10 phút rồi bật lại nồi cơm điện sang chế độ Cook một lần nữa. Để nấu thêm trong khoảng 15 phút nữa thì xôi sẽ vừa chín. 

Như vậy là món xôi đậu xanh nước cốt dừa đã hoàn thành, vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Món xôi này vừa mềm dẻo của gạo nếp, vừa thơm béo vị nước cốt dừa, ăn vào vô cùng đưa miệng.

Công thức nấu món xôi vò thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng

cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi vò chuẩn vị:

  • Cần 1kg gạo nếp
  • 300gr đậu xanh đã tách vỏ
  • 100gr đường cùng 300gr dừa nạo

Các bước tiến hành làm món xôi vò ngon nhất:

Bước 1: Cho gạo nếp cùng đỗ xanh ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, vớt gạo và đỗ xanh ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Bào dừa thành sợi nhỏ và cho vào nồi đun sôi, đổ ra vắt lấy phần nước cốt.

Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm cho đến khi đậu chín. Sau đó cho ra bát dằm nhuyễn.

Bước 4: Trộn gạo nếp với nước cốt dừa và một chút muối rồi cho vào khay hấp của nồi cơm điện. Hấp trong khoảng từ 5 – 7 phút đến khi xôi vừa chín tới thì cho ra một chiếc thau lớn. Cho phần đậu xanh đã được nghiền mềm nhuyễn vào trộn cùng. Nếu thích ăn ngọt bạn cho thêm chút đường cát vào.

Bước 5: Dùng đũa xới cho đậu và nếp thật tơi, không bị vón cục. Sau đó cho hỗn hợp vào khay hấp thêm khoảng  5 – 10 phút cho xôi chín mềm là hoàn thành.

Như vậy bạn đã hoàn thành món xôi vò thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Khi ăn có thể rưới thêm chút mỡ gà vào thì sẽ tăng thêm sự béo ngậy cho món ăn.

Kết luận

Trên đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản mà vô cùng thơm ngon. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công cho gia đình, người thân thưởng thức!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *