Cây ngũ gia bì là cây gì? Cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không

Cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không là thắc mắc của nhiều bạn đang quan tâm về loài cây này vì không biết khi trồng trong nhà thì nó có phát triển tốt không và nên đặt nó ở vị trí nào sẽ thích hợp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết để giúp bạn tìm hiểu về loài cây này.

Cây ngũ gia bì có đặc điểm gì?

Để biết được cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không, bạn hãy tìm hiểu về đặc điểm của loài cây này trước nhé!

cay ngu gia bi co trong trong nha duoc khong

Bạn sẽ khá bất ngờ khi ở các tiệm bán cây cảnh người ta gọi cây ngũ gia bì bằng cây xuyên gia bì hay cây thích gia bì. Và trên thực tế thì tên gọi nào cũng đúng và nó xuất phát từ đặc điểm 5 lá chét to đùng của nó chụm vào nhau.

Bạn thường thấy loài cây này ở phía Bắc và đặc biệt ở những nơi ẩm ướt. Ở một số nơi, bạn còn có thể dễ dàng tìm thấy cây ngũ gia bì này mọc ở ven đường. Những cây ngũ gia bì ở quê thường có thân cây to và người ta thường tận dụng vỏ ngoài của thân và rễ phơi khô và sắc nước uống.

Lá của cây sắp xếp hình so le, chân vịt kép từ 3 – 5 phiến.. Phiến lá có hình bầu dục, đầu nhọn mỏng, cuống lá dài từ 4 – 7cm và mép lá có răng cưa khá to. Hoa của cây khá nhỏ màu vàng hoặc xanh thường nở vào mùa hè.

cay ngu gia bi co trong trong nha duoc khong

Cây ngũ gia bì có vị khá chát và đắng nhưng lại có mùi thơm và tính hàn vì thế công dụng của nó chính là giúp làm mát gan. Ngoài ra, nó còn có một số tác dụng khác như làm ra mồ hôi, giảm đau, chống suy nhược thần kinh, giảm đau xương khớp,… Một số vùng còn dùng lá cây của nó để nấu nước uống vì nó giúp tiêu hóa tốt.

Mặc dù có rất nhiều điểm tốt, đặc biệt là tác dụng đối với sức khỏe của con người nhưng loài cây này khá dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần chú ý một số vấn đề như sau

Cây ngũ giá bì là loài cây ưa nắng nhưng không phải là ánh nắng quá gắt và oi bức như nắng giữa trưa. Cũng chính đặc điểm đặc biệt này mà người trồng thường hay thắc mắc cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không.

cay ngu gia bi co trong trong nha duoc khong

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển tốt chính là 20 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì cây sẽ rụng lá còn dưới 5 độ C sẽ khiến cây bị chết vì quá lạnh.

Cây ngũ gia bì còn là dòng cây ưa ẩm vì thế nếu trồng bên ngoài, bạn cần phải tưới nước 1 ngày 1 lần còn nếu trong nhà thì 2 lần 1 tuần.

Đất trồng cần phải có dinh dưỡng và thông thoáng, bạn có thể trộn đất với trấu, xơ dừa, than, mùn,…

Cây thường mắc các loại nấm và sâu bệnh vào thời điểm cây bắt đầu ra lá vì vậy bạn hãy chú ý thời điểm này để có cách trị bệnh tốt cho cây.

Phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay để nhân giống cây chính là giâm cành. Để có một cây con khỏe mạnh, bạn nên chọn một cành khỏe, ngâm nước có pha thuốc kích rễ trong 20 đến 30 phút rồi mang ra ươm vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn.

Cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không?

Với các thông tin trên đây, bạn hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho thắc mắc cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không?

cay ngu gia bi co trong trong nha duoc khong

Vì là loài cây ưa ẩm nên cây ngũ gia bì có thể trồng được trong nhà. Cây ngũ gia bì rất tiện lợi khi để bàn hoặc có thể đặt ở ban công hoặc các sảnh của tòa nhà.

Không chỉ có lợi cho sức khỏe và dễ trồng, cây ngũ gia bì còn mang lại ý nghĩa phong thủy tốt cho người mệnh mộc. Người mệnh mộc trang trí cây này ở nhà hoặc ở phòng làm việc thì sẽ giúp gia chủ có nhiều vượng khí, giữ được tài lộc và ổn định sự nghiệp. Vậy nên nếu bạn là người mạng mộc thì hãy thử ngay nhé!

Với các thông tin trên đây, bạn hoàn toàn có thể hiểu được đặc điểm của cây và tự tin trả lời cho thắc mắc cây ngũ gia bì có trồng trong nhà được không. Bạn có thể tìm thấy loài cây này ở nhiều cửa hàng bán cây cảnh và khi quyết định trồng thì bạn hãy chọn cây có kích thước phù hợp và chăm sóc theo hướng dẫn để cây phát triển tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *