Chỉ định thầu rút gọn là gì? Quy trình của chỉ định thầu rút gọn

Đấu thầu là việc có thể  sử dụng nguồn ngân sách từ nhà nước lựa chọn một nhà thầu để thực hiện triển khai một công việc hay cung cấp một dịch vụ công trình cụ thể.  Trong một vài trường hợp thì cơ quan chức năng hoặc tổ chức có thẩm quyền có thể lựa chọn ra một nhà thầu bằng hình thức là chỉ định thầu. Vậy chỉ định thầu rút gọn là gì? Quy trình chỉ định thầu rút gọn ra sao? xin hãy tham khảo ở bài viết dưới đây. 

Thế nào là Chỉ định thầu rút gọn?

Chỉ định thầu là một hình thức để lựa chọn nhà thầu theo quy định trong Luật Đấu thầu của năm 2013, do thủ tục lựa chọn nhà thầu đơn giản và thời gian thực hiện ngắn nên nhiều chủ đầu tư luôn mong muốn được áp dụng hình thức này nhằm đẩy nhanh tiến độ của gói thầu hoặc dự án và làm giảm bớt rủi ro cho chủ đầu tư ví dụ như như: Có một nhà thầu tham gia nên gần như không có kiến nghị gì trong việc đấu thầu, sai sót khi tổ chức đó lựa chọn nhà thầu do thủ tục lựa chọn đơn giản.

chi dinh thau rut gon

Chỉ định thầu rút gọn là một hình thức nhằm mục đích  lựa chọn một nhà thầu để thực hiện những gói thầu về việc mua sắm hàng hóa hoặc thực hiện việc thi công trong trường hợp bắt buộc liên quan đến những vấn đề như thiên tai, đại  họa; hoặc các gói thầu có liên quan đến bí mật của quốc gia, gói thầu khoa học được mang tính bí mật hoặc gói thầu được tư vấn đặc biệt.

Chỉ định thầu rút gọn khi nào?

Trường hợp: Chỉ định thầu rút gọn đối với nhà thầu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về việc chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng các trường hợp sau:

 • Những gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay lập tức hoặc để xử lý một cách kịp thời những hậu quả gây ra do sự cố không thể khả kháng hoặc những gói thầu cần thực hiện để nhằm đảm bảo bí mật của quốc gia…
 • Gói thầu mang tính khẩn cấp cần được triển khai luôn để nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia và hải đảo;
 • Gói thầu thực hiện việc cung cấp dịch vụ tư vấn hay  dịch vụ phi tư vấn hoặc mua sắm hàng hóa phải được mua từ nhà thầu đã được thực hiện trước đó nhằm phải đảm bảo tính tương thích về công nghệ và bản quyền mà không thể được mua từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm hoặc mua bản quyền sở hữu trí tuệ;
 • Gói thầu thực hiện cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết lập các báo cáo nghiên cứu mang tính khả thi, thiết kế xây dựng được quyền cho tác giả của thiết kế về kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đầy đủ điều kiện năng lực theo đúng quy định pháp luật…
 • Gói thầu di dời các công trình hạ tầng do một đơn vị chuyên ngành quản lý  trực tiếp để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng hoặc gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng cho thi công công trình xây dựng;
 • Gói thầu cung cấp các loại sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá trị hay gói thầu trong hạn mức được áp dụng theo quy định, cụ thể:
 • Căn cứ theo Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng như sau:
 • Không quá mức 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá mức 1 tỷ  đồng đối với gói thầu thực hiện mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công; Không quá mức 100 triệu đồng đối với gói thầu dự toán mua sắm thường xuyên.

Quy trình chỉ định thầu rút gọn

quy trinh chi dinh thau rut gon

 • Bước 1: Chủ đầu tư quản lý gói thầu và tìm chọn nhà thầu phù hợp nhất

Chủ đầu tư hay cơ quan trực tiếp sẽ phải có trách nhiệm quản lý gói thầu xác định và giao nhiệm vụ cho nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn để thực hiện ngay gói thầu.

 • Bước 2: Trong vòng 15 ngày phải hoàn thiện thủ tục chỉ định thầu.

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày được giao thầu, các bên sẽ phải hoàn thiện các thủ tục chỉ định thầu bao gồm: gửi dự thảo hợp đồng và chuẩn bị hợp đồng cho nhà thầu trong đó hợp đồng phải xác định yêu cầu về phạm vi cũng  như  nội dung công việc cần thực hiện, thời gian để thực hiện, chất lượng công việc cần để đạt được là gì và giá trị tương ứng để hoàn thiện nội dung hợp đồng.

 • Bước 3: Phê duyệt kết quả và tiến hành ký hợp đồng

Trên cơ sở của kết quả thương thảo với những nội dung trong hợp đồng, chủ đầu tư hay  cơ quan trực tiếp sẽ có trách nhiệm để quản lý gói thầu phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu rút gọn và ký kết hợp đồng với nhà thầu đã được chỉ định.

 • Bước 4: Tiến hành nghiệm thu gói thầu và hoàn tất, tất toán việc thanh lý hợp đồng. 

Chỉ định thầu rút gọn trong thời gian bao lâu?

Không quá 45 ngày là Thời gian để thực hiện việc chỉ định thầu kể từ ngày phê duyệt hồ sơ yêu cầu của tổ chức đến ngày ký kết hợp đồng. 

Đối với Trường hợp những gói thầu có quy mô lớn, phức tạp thì thời gian sẽ không quá 90 ngày kể từ ngày phê duyệt hồ sơ theo yêu cầu của tổ chức cho tới ngày ký kết hợp đồng. 

Bài viết trên đây là các bước cũng như quy trình chỉ định thầu rút gọn là gì ? Đã được liệt kê tương đối đầy đủ và đơn giản. Mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *