Các cữ ăn của trẻ sơ sinh đối với sữa mẹ

Mẹ thường hay lo lắng không biết bé nhà mình đã bú đủ cữ chưa? Cữ ăn của trẻ sơ sinh phải bao nhiêu mới đủ? Vì vậy, để giải đáp cho mẹ những thắc mắc trên, mình xin chia sẻ các thông tin sau về các cữ bú dành cho trẻ sơ sinh. 

Các cữ ăn của trẻ sơ sinh đối với sữa mẹ

Rất khó để xác định chính xác lượng sữa mà các bé phải bú được trong từng cữ. Các số liệu dưới đây chỉ mang tính chất tìm hiểu tham khảo, các mẹ không nên quá ép con ăn hay lo lắng quá khi bé bú ít hoặc nhiều. Vì những cữ bú và lượng sữa cho bé được xác định dựa trên chỉ số cân nặng cũng như nhu cầu của bé.

Cữ ăn của trẻ sơ sinh

Cữ sữa dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Đối với trẻ mới sinh, trong 24h đầu tiên bé sẽ bú rất ít chỉ khoảng 7ml cho 1 cữ. Mẹ sẽ cho bé bú từ 8 tới 12 cữ trong ngày. Tuy vào lúc này bé bú ít nhưng lượng sữa bé hấp thụ chính là sữa non. Sau khi sinh 1 tới 2 giờ, bé bắt đầu tỉnh táo, mẹ nên ngay lập tức cho bé bú vào lúc này để tiếp nhận được dòng dinh dưỡng lý tưởng. Đây được xem chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé sơ sinh. Nên mẹ không cần phải lo bé bú ít mà không đủ chất. 

Các cữ ăn của trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên sẽ dao động là từ 8 tới 12 lần mỗi ngày. Mỗi cữ thường sẽ cách nhau từ 2 tới 3 tiếng. Thời gian mỗi cữ sẽ là 20 phút với 10 phút cho 1 bầu vú. Lượng sữa trẻ bú trong mỗi cữ cũng sẽ tăng đều theo từng mốc giai đoạn:

  • Bé 3 ngày tuổi bú được 22 tới 27ml/ cữ.
  • Bé 1 tuần tuổi bú được 45 tới 60ml/cữ.
  • Bé 1 tháng tuổi bú được 80 tới 150ml/cữ.

Cữ bú dành cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi bé đã được 2 tháng thì tần suất những lần bú của bé sẽ giảm còn 6 tới 8 cữ/ngày. Mỗi cữ cách nhau từ 2 tới 3 tiếng. Lượng sữa bé bú trong 1 lần từ 90 tới 150ml. Cả ngày ước tính bé sẽ ăn được từ 540ml tới 1200ml sữa mẹ. 

Cữ bú dành cho trẻ sơ sinh từ 3 tới 5 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ sẽ tiếp tục giảm số lần ăn của bé còn 5 tới 6 lần trong 1 ngày. Mỗi lần bú từ 120ml tới 210ml sữa. Mẹ có thể cho bé bú cách 3 tới 4 giờ 1 cữ. Theo đấy, 1 ngày bé có thể bú được 600ml tới 1260ml sữa mẹ.

Cữ bú dành cho trẻ sơ sinh từ 6 tới 12 tháng tuổi

Đây được xem là giai đoạn bé phát triển vượt trội nhất. Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể tập cho trẻ ăn dặm. Các cữ bú của trẻ sẽ giảm chỉ còn 5 cữ /ngày. Tuy nhiên lượng sữa bé bú ở mỗi cữ cũng sẽ tăng lên >210 ml. 

Giai đoạn từ 7 tới 12 tuổi, cữ bú của trẻ bắt đầu thưa dần chỉ còn lại 3 tới 4 lần bú trong 1 ngày. Lượng bé có thể tiêu thụ lên tới 240ml trong mỗi cữ. Giai đoạn này mẹ cũng nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm giúp bé được phát triển tốt nhất.

Các cữ bú dành cho trẻ sơ sinh đối với sữa công thức

Cữ ăn của trẻ sơ sinh

Sữa công thức chính là sữa bột có thành phần và công thức giống như sữa mẹ. Nhưng không thể thay thế được hoàn toàn sữa mẹ. Đối với 1 vài trường hợp đặc biệt, mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì sữa công thức sẽ là giải pháp thay thế hợp lý nhất. 

Khi lựa chọn sữa công thức cho bé, mẹ cần xem xét kỹ lưỡng. Cân nhắc những thành phần có trong sữa và thông tin từ nhà sản xuất để có sự lựa chọn thích hợp với nhu cầu nhất của bé. Lượng sữa công thức mà mẹ sử dụng cho mỗi cữ bú cũng cần dựa trên sự hướng dẫn in trên bao bì. Mỗi sản phẩm sẽ có 1 tác dụng, thành phần và liều lượng dùng khác nhau. 

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây để theo dõi lượng sữa cho bé:

  • Từ 0 tới 1 tháng tuổi: 8 tới 10 cữ/ ngày; mỗi lần 60ml sữa.
  • Từ 1 tới 2 tháng tuổi: 7 tới 10 cữ/ ngày; mỗi lần 90ml sữa.
  • Từ 2 tới 4 tháng tuổi: 6 tới 10 cữ/ ngày; mỗi lần 120ml sữa.
  • Từ 4 tới 6 tháng tuổi: 6 tới 8 cữ/ ngày; mỗi lần 150ml sữa.

Trẻ sơ sinh nên bú theo giờ hay nhu cầu?

Các chuyên gia khuyên không nên ép trẻ bú theo giờ. Như vậy sẽ tạo áp lực và cảm giác chán cho bé mỗi lần bú. Vì không phải cứ tới giờ đó là bé sẽ đói, bé sẽ trở nên khó chịu khi bị ép bú như thế. Mẹ nên để trẻ được bú theo nhu cầu.

Khi nào đói bé sẽ tự đòi bú và thường khoảng cách giữa những cữ bú cũng khá hợp lý nên mẹ sẽ không cần phải quá lo. Hãy để bé được phát triển tự nhiên nhất thay vì ép bé quá chi li theo đúng mỗi cữ bú cho trẻ sơ sinh. Đồng thời cũng không có 1 bảng thời gian bú chính xác nào cho các bé. Nên mẹ chỉ nên đảm bảo luôn đáp ứng đúng theo nhu cầu của bé khi đói. 

Tổng kết

Hy vọng qua những thông tin bên trên đã cung cấp cho mẹ những điều hữu ích về các cữ ăn của trẻ sơ sinh. Một cữ bú của bé thường kéo dài 20 phút. Nếu mẹ thấy bé bú quá ngắn như 5 phút hay dài khoảng 45 phút. Mẹ nên cho bé tới khám bác sĩ để theo dõi và nhận tư vấn chi tiết hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *