Bật mí cách làm đậu phộng rang tỏi ớt nhâm nhi siêu ngon

Đậu phộng rang tỏi ớt là một món ăn đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, lại tiết kiệm. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ bật mí với bạn một số cách làm đậu phộng rang tỏi ớt ngay tại nhà để nhâm nhi siêu ngon và lạ miệng, không nên bỏ lỡ.

Đậu phộng rang tỏi ớt

Một số lưu ý khi chọn đậu phộng để làm món đậu phộng rang tỏi ớt

Để làm đậu phộng rang ngon nhất thì đầu tiên bạn cần phải lựa chọn loại đậu phộng khô, hạt bóng và tròn to đều, lạc mới, đảm bảo không bị sâu thối hay mốc mọt. Như vậy thì khi sau khi rang đậu phộng lên mới giòn ngon và bùi béo được. Bạn cũng không nên chọn những hạt đậu nhỏ, hạt lép, có dấu hiệu bị ẩm mốc, sâu đục hoặc đang mọc mầm. Vì loại đậu phộng này có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người. Loại đậu phộng đỏ của Nghệ An là lựa chọn lý tưởng để có món ăn vặt nhâm nhi ngon nhất.

Đậu phộng rang tỏi ớt là món ăn lạ miệng vừa đơn giản lại rất ngon đang được nhiều người lựa chọn khi xem phim hay cho cả những bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Món ăn lại rất giàu chất béo tốt, mang giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại vô cùng dễ kiếm và rẻ tiền nên phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả mọi người.

Đậu phộng rang tỏi ớt

Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt cực kỳ đơn giản, thơm ngon

Để làm được món đậu phộng rang tỏi ớt tại nhà thơm ngon, bạn hãy theo dõi công thức sau đây:

Đậu phộng rang tỏi ớt

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu đơn giản như sau: 

  • Đậu phộng đã phơi khô, hạt bóng đều không mốc mọt.
  • Một chút bột ớt hay quả ớt tươi
  • Cần thêm tỏi băm, muối cùng chút dầu ăn.

Bước 1: Rang chín hạt đậu phộng

Bạn lấy đậu phộng đã được bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài rồi bỏ đi những hạt bị mốc và hạt hỏng ra, sau đó đem rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Bắc một chiếc chảo lên bếp đun nóng rồi cho đậu phộng vào rang đều, để lửa mức vừa nhỏ, đảo thật đều tay. Điều quan trọng bạn cần phải chú ý đó là trong lúc rang đậu phộng phải liên tục đảo và đảo thật đều tay và liên tục để đậu phộng có thể chín đều, vàng, thơm và giòn mà không bị cháy. 

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu và gia vị

Ớt tươi bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, cho vào một chiếc bát dùng để trộn đậu. Tiếp đó bạn cho thêm bột ớt, một chút muối vào bát rồi trộn đều. Bạn nêm nếm gia giảm sao cho vừa miệng ăn là được.

Khi đậu đã được rang giòn, chín tới bạn hãy chuẩn bị một cái rổ thưa, đổ đậu vào và xóc đều tay để loại bỏ đi những tạp chất. Chỉ giữ lại phần đậu phộng ngon để tiếp tục trộn.

Bước 3: Chế biến món đậu phộng rang tỏi ớt

Đặt một chiếc chảo lên bếp rồi sau đó đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu ăn đã đủ nóng, từ từ cho phần hỗn hợp muối ớt vừa trộn vào, tiếp đó cho hết đậu phộng vào rồi đảo đều tay. Lưu ý hãy đảo đều sẽ giúp đậu phộng được áo đều gia vị đến khi khô thì tắt bếp.

Khi đã bếp rồi, bạn vẫn cần phải tiếp tục đảo tiếp đều tay cho đến nào khi hạt đậu nguội hẳn, giúp đậu ngấm gia vị và ngon hơn.

Đợi đậu phộng sau khi vừa rang nguội thêm một lúc, rồi đổ vào lọ và đậy kín nắp có thể bảo quản được rất lâu. Nên để đậu phộng ở những nơi thoáng mát, tránh những vị trí như sát bếp và những nơi có nhiệt độ cao hay ánh nắng trực tiếp. Đậu phộng rang muối ớt bạn nếu để trong tủ lạnh để có thể giữ được trong một thời gian khá dài, không bị hư hỏng, bạn lấy ra ăn bất cứ khi nào.

Các thao tác làm món đậu phộng rang tỏi ớt kèm tép sấy lạ miệng

Nếu như bạn không muốn làm đậu rang tỏi ớt theo cách truyền thống thì có thể biến tấu sang làm đậu rang tỏi ớt kèm tép sấy cực dễ làm, bạn nên thử ngay.

Đậu phộng rang tỏi ớt

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món ăn như sau:

  • Đậu phộng nhân
  • Một vài tép tỏi lớn,
  • Các loại gia vị như đường cát, muối bột, nước mắm, bột ớt, hạt tiêu cùng tép sấy.

Bước 1: Rang cho đậu phộng chín và giòn, thơm

Bạn có thể rang đậu phộng bằng chảo trên bếp như thông thường và nếu muốn có vị ngon hơn thì hãy sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng. Sau khi rang chín, bạn hãy ủ đậu phộng với một chiếc khăn khô để được giòn hơn.

Bước 2: Chế biến món đậu phộng rang muối ớt kèm tép sấy lạ miệng

Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào chiên vàng với dầu ăn. Vớt tỏi ra trộn đều cùng bột ớt.

Tiếp đó, cho đường và một chút nước vào chảo khô rồi đun đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián. Trong lúc đó, bạn hãy xóc mắm với đậu phộng cho đều. Khi đường bắt đầu chuyển sang màu vàng bạn hãy nhanh tay cho thêm đậu phộng đã trộn cùng mắm, và tỏi ớt, tép sấy vào đảo. Hạ lửa thật nhỏ rồi đảo nhanh tay đậu phộng để cho bám đều gia vị.

Kết luận

Trên đây là một số cách làm đậu phộng rang tỏi ớt thơm ngon và lạ miệng mà bạn có thể làm thử cho gia đình thưởng thức. Hy vọng bạn sẽ có những bữa cơm ngon cùng món ăn này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *