ĐỊNH MỨC HAO HỤT BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM

Trong quá trình thi công các công trình, định mức hao hụt bê tông thương phẩm là một thuật ngữ hầu hết các người trong ngành này đều đã được nghe qua và biết đến. Nó chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Trước khi tiến hành thi công bất kỳ công trình lớn nhỏ nào đều phải tính định mức hao hụt bê tông. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm, nguyên nhân cũng như một số kinh nghiệm để hạn chế sự hao hụt bê tông nhé!

Bê tông thương phẩm là gì? Định mức hao hụt bê tông thương phẩm là gì?

dinh muc hao hut be tong thuong pham

Bê tông thương phẩm là bê tông đã được trộn sẵn hay còn có tên gọi khác là bê tông tươi. Đây là một hỗn hợp gồm các thành phần như cát, đá, xi măng, nước và các chất phụ gia theo đúng tỷ lệ chuẩn để có thể tạo ra sản phẩm bê tông chất lượng đạt cường độ tương ứng.

Sản phẩm bê tông được ứng dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp, kiến trúc cao tầng hoặc các công trình nhà dân dụng với khá nhiều các ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công như thông thường, do việc sản xuất được thực hiện tự động bằng máy móc và quản lý nguyên liệu từ những khâu đầu tiên giúp kiểm soát tốt chất lượng cũng như rút ngắn thời gian thi công.

Theo chuyên ngành thì định mức hao hụt là định mức kinh tế- kỹ thuật được quy định về mức hao hụt của từng loại vật liệu để cấu thành một đơn vị khối lượng trong công tác xây dựng của công trình. Phù hợp với yêu cầu về mặt kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy phạm về thiết kế thi công hiện hữu.

Vậy định mức hao hụt bê tông thương phẩm cụ thế là như thế nào? Nó chính là mức hao hụt của các vật liệu cấu tạo nên bê tông thương phẩm như xi măng, cát, đá, sỏi, … ngoài việc hao hụt do vật liệu bên trong của bê tông mà việc hao hụt còn được tính theo độ hao phí vữa trong quá trình vận chuyển và đổ bê tông vào công trình.

Nguyên nhân gây nên sự hao hụt bê tông thương phẩm

dinh muc hao hut be tong thuong pham

Thông thường việc hao hụt bê tông sẽ có những nguyên nhân nhất định. Các lý do gây ra sự hao hụt bê tông thương phẩm khi xây dựng và thi công công trình:

        Dính khuôn và rơi đầy nguyên liệu khi trộn bê tông

        Do võng và nở bụng cốp pha tạo nên sự hao hụt bê tông thương phẩm

        Rủi ro trong quá trình trộn và đổ bê tông như trời mưa, thời tiết xấu, …

        Do sai sót trong việc trộn hoặc gián đoạn kỹ thuật phải tiến hành bỏ đi và bù đắp lại phần khác.

        Một xe bê tông phải lấy mẫu và mỗi lần phải thụt rửa đường ống và vận chuyển dư thừa.

Chúng ta nhận thấy có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự hao hụt bê tông. Nhưng chủ yếu là do nguyên liệu hao hụt trong quá trình vận chuyển và hao hụt trong khi đổ bê tông vào công trình.

Cách định mức hao hụt bê tông thương phẩm

dinh muc hao hut be tong thuong pham

Trước khi thi công xây dựng bất cứ công trình nào thì đều phải tiến hành tính định mức hao hụt bê tông thương phẩm. Đây cũng được xem là định mức để sử dụng vật liệu cho công trình đó như thế nào.

Thông thường chỉ số hao hụt bê tông sẽ bao gồm sự hao hụt về nguyên liệu khi bạn trộn vào và hao hụt trong quá trình vận chuyển đổ bê tông vào công trình.

Chỉ số hao hụt được tính theo công thức như sau:

= 1000*Vx+Vc+Vđ

Trong đó: Vx là thể tích của xi măng (m3)

             Vc chính là thể tích của cát (m3)

             Vđ là thể tích của đất đá (m3)

Tuy nhiên lưu ý là tỷ lệ hao hụt trong khi di chuyển và đổ bê tông vào công trình sẽ được gộp lại thành một với nhau. Nên tỷ lệ hao hụt đó sẽ được tính theo số lượng gốc ban đầu.

Kinh nghiệm hạn chế sự hao hụt bê tông

Kiểm tra khung bê tông

Kiểm tra khung bê tông được xem là một trong những lưu ý đầu tiên để hạn chế sự hao hụt bê tông thương phẩm. Trước khi bắt đầu tiến hành thi công xây dựng thì người thực hiện công trình nên kiểm tra tổng quát một lượt khung. Xem mọi thứ đã đạt đủ tiêu chuẩn hay chưa.

Việc kiểm tra sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh hoặc thay đổi về khung dễ dàng hơn rất nhiều so với khi đã hoàn thành đổ bê tông. Đồng thời cũng giúp đảm bảo được tính an toàn và chất lượng cao cho công trình.

Chiều cao của bê tông

Việc thứ 2 cần làm để khắc phục sự hao hụt chính là cần tính toán độ rơi của bê tông và phải đạt được số liệu chuẩn để có thể hạn chế được tối đa sự hao hụt khi đổ bê tông.

Khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông đến mặt sàn không vượt quá 1,5m. Điều này sẽ giúp cho khối lượng của bê tông trở nên đồng đều hơn và có thể tránh được hiện tượng nứt vỡ bê tông ngoài ý muốn.

Thời gian đổ bê tông

Thời gian để đổ bê tông chính là lưu ý cuối cùng để giảm thiểu sự hao hụt bê tông thương phẩm. Khoảng thời gian đổ bê tông của xe trước và xe sau không nên quá 30 phút. Đây là thời gian lý tưởng nhất để đảm bảo chất lượng và bề mặt của bê tông.

Đặc biệt người thực hiện nên tránh đổ bê tông khi thời tiết ẩm ướt như trời mưa, vì nó có thể dễ dàng làm hao hụt và loãng bê tông.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về khái niệm, nguyên nhân cũng như định mức hao hụt bê tông thương phẩm như thế nào? Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm để hạn chế được sự hao hụt bê tông trong xây dựng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *