Góc tìm hiểu: Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm

Trải qua 181 năm là con số để nói về thời gian mà một tổ chức đã và đang hoạt động cho đến thời điểm hiện nay. Tổ chức mà chúng tôi muốn nói đến đó chính là hội dòng mến thánh giá thủ thiêm, với thời gian và tuổi đời dày dặn, hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã vượt qua những biến cố và thăng trầm để đứng vững như ngày hôm nay.

Tìm hiểu về hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm

hoi dong men thanh gia thu thiem

Hội dòng mến thánh giá thủ thiêm được thành lập vào năm 1840 do cha Giuse Niên là bề trên tiên khởi và bà Maria Phước là bà Nhất đầu tiên. Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm được xem là hội mến thánh giá đầu tiên của bộ phận giáo hội ngụ tại Sài Gòn và cũng chính là hội dòng mến thánh giá thứ 2 của giáo hội tại miền Nam, chỉ sau mến thánh giá Cái Nhum được hình thành từ những năm 1800. Trải qua cho đến hiện tại là chiều dài 181 năm kể từ khi thành lập và phát triển, các tu sĩ của hộ dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã vượt qua vô vàn thử thách và những mốc thời gian thăng trầm những các chị, các mẹ vẫn giữ một tinh thần lạc quan truyền giáo, với cuộc sống khiêm tốn, hiền lành.

Theo nhiều nguồn tin xưa, đạo Công Giáo bị xua đuổi vào thời vua Minh Mạng đặc biệt với cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi ( 1833 ) đã tàn phá nặng nề các nhà thờ, tu viện khiến hàng ngàn tu sĩ, linh mục, giáo dân phải bỏ đi tán lạn khắp nơi, trong đó cũng có rất nhiều các tu nữ của hội Mến thánh giá, nhưng họ đã tập hợp lại và tìm cách khôi phục nhà dòng mến thánh giá Thủ Thiêm. Ban đầu khi mới thành lập lại, nhà ở chỉ là chiếc chòi lá dựng gần gốc me, nhưng như thế làm khó gì được các tu sĩ cần cù và chịu khó khai hoang đất cày, tăng gia sản xuất,… nên mỗi ngày nhà cửa đều được mở rộng, của ăn của để cũng dư dả hơn đồng thời về cuộc sống thiêng liêng, mọi người luôn dành nửa giờ mỗi ngày để suy ngẫm và đọc rất nhiều kinh. Trong giai đoạn đó, nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm cũng được hình thành vào năm 1859 và đến năm 1863 thì các nữ tư quay về Thủ Thiêm xây dựng tu viện bên cạnh nhà thờ để tiện đi thánh lễ. Và cũng được sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con Xóm Chiếu nơi đây, dần dần họ dựng lên được nhà, có phương tiện sinh sống.

Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm hoạt động với tính chất như thế nào?

hoi dong men thu thiem

Hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm sống thành một cộng đoàn, mang đậm bản sắc Á Đông luôn hướng về việc truyền giáo cho những con người sống lương thiện, hiền lành. Với mục đích truyền đạt những sự yêu thương, hiểu biết và những hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu Kito bằng việc tưởng nhớ, suy niệm và học tập theo cuộc đời hy sinh của Người. Phát sinh từ lòng yêu dân tộc sâu sắc cùng với sự gắn bó của giáo hội các địa phương mà nhiều giáo sĩ phù hợp với những đức tính mà đã được tham gia hội dòng mến thánh giá. Với tinh thần và thái độ cầu nguyện, hăng say lao động, bác ái cụ thể và phát huy những nét đẹp vốn có của người phụ nữ Việt Nam đảm đang, tháo vát, quả cảm,… để phục vụ cho hạnh phúc dân tộc, hạnh phúc của mọi người.

Những hoạt động của hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã và đang thực hiện

Trải qua hơn 180 năm lịch sử, các tu sĩ của hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm đã và đang từng ngày khẳng định được vai trò và tầm ảnh hưởng của mình. Với những việc làm cụ thể và thiết thực như mở các phòng khám điều trị, châm cứu, bấm huyệt và phát thuốc chữa bệnh cho người dân nghèo miễn phí; Hội đã cũng với một số công đoàn thành lập nên những lớp học tình thương cho trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường, các em vẫn được giáo dục một cách bài bản, được cấp các dụng cụ học tập cần thiết như sách vở, bút, thước,… được học văn hóa và bồi dưỡng sau những buổi học. Ngoài ra hội dòng còn giúp làm các giấy tờ giúp các em có thể tiếp cận được việc học một cách tốt nhất để có thể vào học được trường chính quy. Đồng thời quỹ học bổng giúp các em đến trường với mỗi tháng cấp từ 200- 300 nghìn đồng để gia đình các em có thể đòng tiền duy trì việc học cho bọn trẻ. Ngoài ra hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm còn mở các lớp nghề dạy miễn phí như thêu, may, đàn, vẽ, vi tính, … nếu ai theo học nghề thêu sau khi học xong, tổ thêu của hội sẽ giúp các em có được việc làm ổn định.

hoi dong men thanh gia thu thiem

Những năm gần đây, việc sinh hoạt và phục vụ của dòng mến thánh giá Thủ Thiêm ngày càng đa dạng và phong phú hơn, đặc biệt là việc công tác xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo một cách thiết thực tạo điều kiện hơn cho các chị có thể dễ dàng vào sứ vụ. Với minh chứng là quán cơm tình thương do hội huynh đệ Việt Nam – Canada ra đời với mục đích phục vụ những suất cơm trưa miễn phí cho người nghèo. Những công nhân viên hay học sinh, lao động nghèo sẽ được bán với giá đặc biệt để học có thể trang trải và mưu sinh. Ngoài ra hội dòng còn làm áo lễ, bánh lễ, trầm hương đi giúp đỡ cho hiều vùng miền, cũng như lập nhà trọ di dân tạo thuận lợi cho các thiếu nữ nghèo từ những vùng xa đến để có nơi trú ngụ an toàn,…

Tất cả đều nói lên tinh thần cao thượng, giúp đỡ người nghèo của hội dòng mến thánh giá Thủ Thiêm. Mong rằng hội sẽ ngày một phát triển hơn nữa để có thể truyền đạt và làm nhiều điều có ích cho xã hội, cho đất nước.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *