Kích thước bậc thang tiêu chuẩn trong xây dựng 2021

Đối với những người đang xây nhà tầng, ít nhiều sẽ quan tâm đến kích thước bậc thang tiêu chuẩn hiện nay. Chọn đúng kích thước cầu thang phù hợp sẽ mang lại nhiều tiện ích trong khi sử dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này kích thích cầu thang bao nhiêu là phù hợp nhé !  

Tiêu chuẩn kích thước bậc thang cho nhà ở

kich thuoc bac thang tieu chuan

Câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc là kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu ? Ở Việt Nam thông thường kích thước bậc cầu thang chuẩn sẽ là : 

150mm đối với chiều cao bậc thang

300mm đối với mặt thang

Tuy vậy, ở nước ta không phải lúc nào cũng đạt được mức tiêu chuẩn này bởi nhà ở hiện nay diện tích thường nhỏ, hẹp. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng và hoàn thiện người ta sẽ xê dịch, điều chỉnh sao cho phù hợp với diện tích và khoảng tiêu chuẩn sau đây : 

160 – 185mm đối với chiều cao bậc thang 

270mm đối với chiều rộng mặt thang 

Công thức chia bậc cầu thang dựa vào phong thuỷ 

kich thuoc bac thang tieu chuaHiện nay mỗi người sẽ áp dụng mỗi loại công thức chia bậc thang khang nhau tuỳ vào kinh nghiệm và trình độ của kiến trúc sư. Trong đó nổi bật có công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng : 

Số bậc cầu thang bằng Chiều cao của tầng trên chiều cao của mỗi bậc. 

Trong đó, chiều cao tầng sẽ có sẵn. 

Chiều cao của bậc thang được tính theo phương thức : 

h=(60-b)/2 

h: chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc;

b: chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là (cm)

Chiều cao bậc thang hợp lý thường ở trong khoảng từ 15 đến 18cm.

Đối với công thức này sẽ áp dụng theo chu kỳ vòng tuần hoàn Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Được bắt đầu tính từ bậc cầu thang đầu tiên  . Chu kỳ này tượng trưng cho vòng tuần hoàn của cuộc đời con người. Bởi lẽ đó, bậc thang cuối rơi vào cung Sinh gia đình sẽ gặp may mắn, mọi chuyện suôn sẻ. Tránh để bậc cuối rơi vào những cung xấu còn lại nếu không gia đình chủ căn nhà sẽ có nhiều điều không may mắn. 

Nếu tính theo chu kì này thì các vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt sẽ là: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13..bậc số 4n+1 (trong đó n là số chu kì Sinh- Lão-Bệnh-Tử)

Bình thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,5m, thì số bậc cầu thang thích hợp là 21 hoặc 25 bậc. Số bậc cầu thang này đã bao gồm cả mặt sàn tầng 2.

kich thuoc bac thang theo sinh lao benh tu

Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam từ rất lâu đời và đến nay vẫn được ưa chuộng và  sử dụng trong các công trình thiết kế nhà ở, công trình dân dụng. 

Công thức chia bậc cầu thang xoắn ốc

Công thức tính bậc cầu thang xoắn ốc cũng được tính tương tự như cách chia cầu thang thông thường. Đồng thời khi tính bạn cần lưu ý thêm một số yếu tố kỹ thuật khác như

  • Chiều dài của các bậc tối thiểu là  80 cm.
  • Chiều rộng của các bậc vị trí trung tâm giữa cầu thang vào khoảng 20 – 40cm.
  • Chiều cao mỗi bậc trong khoảng từ 16 – 18cm.

Mỗi công thức tính bậc cầu thang ở trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên trong quá trình xây dựng nhà ở bạn nên tham khảo cả 3 công thức này để kết hợp tốt nhất 3 phương pháp để xây dựng ngôi nhà của mình đẹp hợp phong thủy nhé!

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang và chiếu nghỉ của cầu thang

Một bậc thang bằng phẳng được xem như chiếu nghỉ cầu thang; kích thước đủ rộng để người dùng nghỉ chân lấy lại sức khi cầu thang quá dài. Do vậy, bên cạnh việc dùng để nối các bậc thang thì bản chất của chiếu nghỉ là để phục vụ người di chuyển dừng chân.

kich thuoc chieu nghi bac thang

Trong thi công nội thất và thiết kế nhà ở hiện nay mỗi cầu thang đều bố trí ít nhất một chiếu nghỉ nếu là cầu thang dài. Tuy nhiên trên thực tế, thì các kiến trúc sư lại bố trí một chiếu nghỉ mỗi 11 bậc cầu thang. 

Trong đó, chiều rộng của chiếu nghỉ ít nhất phải bằng chiều rộng của thân thang; được hiểu là ít nhất khoảng từ 60cm. Kích thước chiếu nghỉ cầu thang phổ biến hiện nay tại nước ta là 90cm.

Với những thông tin và đôi chút kiến thức về kích thước bậc thang tiêu chuẩn trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn thêm những thông tin bổ ích phục vụ, tham khảo  cho quá trình xây dựng công trình, thiết kế nhà ở bền đẹp và chuẩn chất lượng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *