Kích thước cổng nhà theo lỗ ban mới nhất 2021

Người xưa luôn có quan niệm có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nghĩa là làm bất kỳ việc gì cũng phải xem xét cẩn thận, tính toán kỹ lưỡng, đặc biệt cho những việc có tính chất quan trọng. 

Một trong những số đó là việc xây dựng nhà cửa sao cho phải phù hợp với tuổi tác, hướng nhà, hướng cửa phải phù hợp đồng thời chọn thời gian đúng ngày, đúng giờ nhằm xua đuổi tà khí, mang nhiều may mắn đến cho gia chủ. Từ đó, thước Lỗ ban ra đời để hỗ trợ việc xây dựng nhà cửa được thuận lợi hơn. Vậy kích thước cổng nhà theo Lỗ ban được tính như thế nào, có mấy kiểu kích thước cổng nhà theo lỗ ban, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thước Lỗ ban là gì? 

Thước Lỗ ban là loại thước chuyên dùng trong xây dựng, được sử dụng đo đạc các kích thích xây dựng như cửa, cổng nhà, trần nhà, kích thước khu bếp, bàn thờ. 

Thước Lỗ ban phong thủy được nhiều người tin tưởng có thể mang đến tài vận cho gia chủ khi được đo đạc đúng vị trí, kích thước, ngược lại, nhiều người tin rằng khi xây dựng vào vị trí xấu của thước Lỗ ban sẽ mang đến vận xui, có thể gây ra họa cho gia chủ.

thuoc lo ban

Tùy theo mục đích sử dụng người ta chia thước Lỗ ban ra làm ba loại, cụ thể như sau:

  • Thước Lỗ ban Thông thủy với độ dài 52,2cm (522mm)

Thước Thông thủy được sử dụng trong đo đạc khoảng thông thủy trong nhà (cửa chính ra vào, cửa sổ trong phòng, khoảng cách giữa các tầng nhà, chiều cao giếng trời..). Thước Thông thủy được chia thành 8 cung lớn 65mm, mỗi cung lớn được chia thành 5 cung nhỏ với chiều dài 13mm.  

  • Thước Lỗ ban Dương trạch có chiều dài 42,9cm (429mm)

Thước Dương trạch dùng đo đạc chiều dài trong xây dựng như nhà bếp, khoảng cách giữa các bậc thang, kệ..được chia thành 8 cung lớn 53.625mm, mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ dài 13.4mm.

  • Thước Âm phần với độ dài 38.8cm (388mm)

Thước Âm phần được sử dụng trong đo đạc đồ dùng trong nhà, những thứ liên quan đến thờ phụng, tín ngưỡng như mộ phần, bàn thờ tổ tiên..được chia làm 10 cung lớn 39mm, mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ 9.75mm.

Một số kiểu cổng nhà theo kích thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Kích thước cổng nhà theo lỗ ban là việc xây dựng cổng nhà bằng cách sử dụng thước Lỗ ban để đo đạc, tính toán sao cho phù hợp với vận mệnh của gia chủ nhằm tạo ra sự may mắn, tránh được nhiều điều không tốt, kiêng kỵ. 

Các đơn vị xây dựng nhà ngày nay luôn nắm bắt được tâm lý khách hàng cũng như những nhu cầu ngày càng gia tăng của yếu tố phong thủy, từ đó họ đã đưa ra các mẫu cổng nhà được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Những kiểu cổng nhà phổ biến xây dựng theo kích thước Lỗ ban gồm:

  • Cổng nhà gồm một cánh cửa

Đây là kiểu cổng nhà chỉ sử dụng một cánh cửa lớn duy nhất. Kiểu cửa này được sử dụng phổ biến trong những ngôi nhà theo phong cách hiện đại. Kích thước thường thấy của loại cổng này là chiều rộng cửa đạt 81cm, chiều cao cửa đạt 212cm. Các giá trị này có thể dao động trong khoảng cho phép theo chiều rộng là 80.5cm đến 81.8cm, chiều dài 210.8cm đến 214.2cm. 

Chiều rộng và chiều cao cánh cửa có thể hoán đổi vị trí cho nhau tùy vào gia chủ muốn xây cổng theo chiều ngang hoặc đứng.

Kích thước trên sẽ phù hợp với cả ba loại thước Lỗ ban thông dụng gồm thước 52.2cm, 42.9cm, 38.8cm. 

Với trường hợp kích thước cổng nhỏ hơn 81cm bề ngang, có thể sử dụng kích thước theo phong thủy là 60cm( kích thước này chưa bao gồm khuôn viền khung cửa)

Với trường hợp cổng theo chiều đứng cao hơn 212cm thì nên sử dụng kích thước là 215-218cm, mặc dù không quá đẹp với loại thước 52.2cm nhưng sẽ rất phù hợp với loại thước 42.9cm và 38.8cm.

  • Cổng nhà gồm hai cánh cửa

Phổ biến thứ hai sau loại cổng một cánh cửa là loại cổng nhà gồm 2 cánh cửa. Hai cánh cửa này có thể do thiết kế ban đầu của đơn vị thi công xây dựng hoặc yêu cầu của gia chủ về mặt kiến trúc, tuy nhiên nó cũng có thể do kích thước khi làm 1 canh bị lệch, từ đó phải làm ra thành hai cánh cửa. Vì vậy, loại cổng này được chia thành hai loại gồm cổng hai cánh cửa bằng nhau và cổng hai cánh cửa lệch.

kich thuoc cong nha theo lo ban

Theo từng loại cổng sẽ có kích thước khác nhau cụ thể như sau: 

Đối với cổng cửa hai cánh lệch: 

Chiều rộng và chiều cao tương ứng sử dụng kích thước rộng 109cm và chiều cao 212cm. Độ dao động của chiều rộng kích thước trong mức cho phép từ 105.5cm đến 109cm. Hai cánh cửa có độ rộng tương ứng từng cánh là 69cm và 40cm.

Chiều rộng và chiều cao có kích thước lần lượt là 126cm và 212cm. Độ dao động cho phép của chiều rộng trong khoảng 125cm đến 128.5cm. Kích thước hai cánh lần lượt là 81cm và 45cm.

Các kích thước trên chưa bao gồm kích thước khuôn cửa, vì vậy, khi tiến hành lắp cổng, cần cộng thêm  độ dày kích thước của khuôn cửa khoảng 4.5 đến 6cm.

Đối với cổng cửa có hai cánh cửa bằng nhau:

Chiều rộng của cánh cửa có kích thước sử dụng phổ biến gồm 109cm, 126cm, 153cm, 176cm, tương ứng với một chiều dài là 212cm.

Các kích thước này phù hợp với cả ba loại thước Lỗ ban hiện hành gồm 52.2cm, 42.9cm và cả loại 38.8cm.

  • Cổng nhà gồm 4 cánh cửa

Đây là loại cổng nhà khá hiếm gặp, được làm hai loại phổ biến. Cổng bốn cánh cửa gồm 2 cánh cửa chính và 2 cửa phụ loại cổng này thường thấy đối với những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ. Kích thước cụ thể như sau: Chiều rộng 176cm hoặc 211cm tương ứng với chiều dài 212cm (chưa tính bề dày khuôn cửa)

Loại cổng này gồm 4 cánh cửa bằng nhau về kích thước hoặc chênh lệch không quá nhiều với nhau, phù hợp đối với những căn nhà có mặt tiền rộng. Kích thước cụ thể chiều rộng lần lượt là 236cm, 255cm, 262cm tương ứng với chiều dài 212cm (chưa tính độ dày khuôn cửa)

Một số lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà theo lỗ ban

kich thuoc cong nha theo lo ban

Kích thước và hướng cổng

Khi xây dựng và lắp ráp cổng nhà cần chú ý đến hướng đặt cổng sao cho phù hợp với gia chủ theo tuổi tác, vận mệnh, đồng thời phải phù hợp với ngôi nhà, tạo nên sự cân bằng, tính thẩm mỹ được đảm bảo, từ đó mang đến sự may mắn, tài lộc.

Bên cạnh đó, yếu tố sinh vượng khí có ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ, nên hướng cổng ra vị trí đúng hướng sinh vượng, tránh kỵ phạm tam tai.

Vị trí cổng

Vị trí đặt cổng nhà cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Không nên đặt cổng chính thẳng hàng với cổng nhà, theo quan niệm xưa, sát khí sẽ dễ thâm nhập vào nhà, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ trong quá trình sinh sống, làm ăn.

Không nên để cổng chính thẳng hàng với cổng sau, vì nguồn khí tốt sẽ vào và ra nhanh chóng, không có được sự luân chuyển, giữ lại cho gia chủ.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin liên quan đến kích thước cổng nhà theo lỗ ban, hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn, từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được loại cổng nhà phù hợp với mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *