Phí bảo trì chung cư là gì ? Tại sao phải bảo trì chung cư?

Đối với sự phát triển của các đô thị hiện nay, thì việc các dãy nhà chung cư mọc lên như nấm là điều không còn xa lạ gì nữa. Nhưng khi chúng ta ở chung cư, không chỉ mất tiền thuê hay mua căn hộ mà còn phải chịu thêm những khoản thu trong quá trình sinh sống. Trong đó có đến một loại phí mang tên phí bảo trì chung cư. Và hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phí bảo trì chung cư là gì và những quy định liên quan đến vấn đề đó nhé !

Phí bảo trì chung cư là gì và nó được quy định như thế nào ?

Phí bảo trì chung cư được hiểu là kinh phí dùng cho việc theo dõi, chăm sóc phần chung cư thuộc sở hữu chung của khu vực chung cư theo pháp luật quy định nhằm mục đích duy trì và đảm bảo chất lượng của các căn hộ chung cư được hoạt động một cách hiệu quả và tốt nhất. Phần bảo trì sẽ do chủ đầu tư bàn giao cho bản quản lý chung cứ để có thể làm tốt công tác bảo trì chung cư thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà.

Lý do nên bảo trì chung cư

Với việc bảo trì lại chung cư sẽ giúp cho tòa nhà được cải thiện và chống tình trạng xuống cấp nghiêm trọng sau một thời gian dài hoạt động. Việc đó sẽ giúp giảm thiểu được những thiệt hại không mong muốn về người và tài sản trong chung cư có thể xảy ra, bởi sau một thời gian dài hoạt đông cở vật chất trong chung cư sẽ bị bào mòn và gặp một số vấn đề hư hỏng hay cũ quá cần phải thay mới.  Đồng thời bảo trì chung cư giúp cho cuộc sống sinh hoạt của người dân được đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng từ hành lang, thang máy, lối đi, hầm để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy kịp thời,…

Quy định về phí bảo trì chung cư là gì ?

phi bao tri chung cu la gi

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng người mua nào sẽ phải đóng phí bảo trì chung cư cho các chủ đầu tư. Với nhiều trường hợp mà căn hộ được chuyển nhượng lại nhiều lần hợp đồng sẽ như thế nào. Sau khi kí hợp đồng mua bán với các chủ đầu tư ở nhiều dự án nhà chung cư thì đã tiến hành nhượng lại các căn hộ chung cư đó cho những người khác trước khi đi vào sử dụng. Nhiều người cho rằng người mua kí hợp đồng đầu tiên với chủ đầu tư sẽ phải đóng khoản phí bảo trì chung cư, nhưng có người lại cho rằng thì người được chuyển nhượng cho căn hộ đó sẽ là người phải chi trả khoản phí bảo trì chung cư này. Chúng tôi xin được giải đáp rằng theo pháp luật hiện nay thì chưa quy định rõ về vấn đề này ai sẽ là người phải nộp phí. Bởi vậy mà những chủ đầu tư đã áp dụng một cách tùy ý theo cá nhân mình, cụ thể có người sẽ thu phí đối với những người ngay kí hợp đồng với họ, nhưng có người lại thu phí bảo trì với người sở hữu căn hộ trước khi đi vào sử dụng,… nhưng theo khảo sát của nhiều chuyên gia thì việc thu phí bảo trì chung cư được nhiều nhà đầu tư thu sau khi kí hợp đồng mua bán căn hộ với người đầu tiên mua. Sau đó người mua đầu tiên muốn chuyển nhượng lại căn hộ thì sẽ chuyển luôn cả phần nghĩa vụ phải đóng phí bảo trì chung cư luôn cho chủ đầu tư có thể dễ dàng làm việc và kí hợp đồng.

Cách tính phí bảo trì chung cư và sử dụng phí bảo trì chung cư như thế nào?

phi bao tri chung cu

Theo luật nhà ở năm 2014 quy định về thu phí bảo trì chung cư được tính bằng giá trị căn hộ hoặc diện tích căn hộ hoặc cho số tiền cho thuê nhà mà người mua nộp cho đến khi hết thời hạn thỏa thuận * 2 % là sẽ ra được phí bảo trì chung cư mà người đó cần nộp. Khoản phí này sẽ được ghi rò ràng trong hợp đồng cho thuê hoặc mua bán chung cư. Còn nếu phần diện tích thuộc sở hữu chung mà chủ đầu tư không bán thì chủ đầu tư sẽ phải nộp 2% giá trị theo diện tích đó. Chủ đầu tư sẽ được thu và quản lý số tiền bảo trì này trong vòng thời hạn tối đa là 1 năm. Sau đó sẽ giao nộp toàn bộ số tiền đó cho ban quản lý chung cư cùng với 2 % giá trị diện tích mà chủ đầu tư không bán. Ban quản lý chung cư được bầu ra tiếp nhận số tiền, quản lý công khai và minh bạch gửi vào tiết kiệm ngân hàng, tiền lãi tính theo hàng tháng sẽ được gộp vào quỹ gốc để phát triển quỹ. Quỹ sẽ được đem vào hoạt động khi chung cư hết thời hạn bảo hành, hỏng hóc cần phải sửa chữa, các sự cố liên quan đều được thay mới và đảm bảo an toàn.

Những lưu ý về phí bảo trì chung cư là gì ?

 Đóng phí bảo trì chung cư là việc làm mà bạn sẽ phải thực hiện khi mua hoặc thuê các căn hộ chung cư, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau :

– Ngoài khoản phí đóng ban đầu thì các chủ đầu tư nhà có thể phải đóng góp thêm.

– Quản lý ở chung cư rất dễ xảy ra lỏng lẻo nên việc biển thủ quỹ và tranh chấp giữa ban quản lý và các chủ đầu tư rất hay xảy ra.

– Nếu bạn mua lại căn hộ từ chủ sở hữu thì sẽ không cần phải đóng phí bảo trì, và việc phá dở chung cư mà phí bảo trì đang còn thì nó sẽ được dùng vào việc hỗ trợ tái định cư.

Vậy là qua bài viết trên, mọi người đã hiểu thêm về phí bảo trì chung cư là gì rồi phải không nào, phí này là bắt buộc đối với những người dân khi ở chung cư để đảm bảo an toàn về người và của. Hy vọng với những thông tin nêu trên, đã giúp bạn hiểu thêm cũng như giải đáp được những thắc mắc của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *