Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Là một cá thể riêng biệt mỗi một thai nhi sẽ có tốc độ tăng trưởng khác nhau, tuy nhiên vẫn có những chuẩn mực nhất định được đưa ra sẽ xác định sức khỏe và sự phát triển của bé ra sao. Vì vậy, các bà mẹ khi mang thai đều có chung một nỗi lo đó chính là siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Tại sao chúng ta cần siêu âm cân nặng thai nhi?

Siêu âm cân nặng sẽ giúp mẹ biết được sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ từ đó giúp mẹ có sự thay đổi về thói quen sinh hoạt hàng ngày. 

Từ tuần thai thứ 1 -7 thai nhi còn rất nhỏ khi siêu âm mẹ hầu như chỉ có thể thấy một điểm nhỏ trên màn hình. Vì vậy cân nặng của thai nhi sẽ bắt đầu từ tuần thai thứ 8 khi em bé trong bụng đã dài khoảng 1,6cm và nặng khoảng 1g. Tùy theo từng giai đoạn mà ta sẽ có những cách đo cân nặng của thai nhi khác nhau. 

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Trong những tuần tuổi đầu tiên của thai kỳ bé thường cuộn tròn trong bụng mẹ. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để bé phát triển kích thước lẫn cân nặng.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Các mẹ nên biết rằng phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi không hoàn toàn chính xác. Khi siêu âm cân nặng có thể bị chênh lệch từ 8 – 15%. Tức là chỉ số cân nặng hay chiều dài của bé sẽ chênh lệch khoảng 8 – 15% so với thực tế. Bạn nên siêu âm cân nặng thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ vì đây được xem khoảng thời gian siêu âm chính các nhất. Càng về những tháng tiếp theo hay 3 tháng cuối thai kỳ bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc phân tích cân nặng của thai nhi bởi lúc này thai nhi đã có nhiều sự thay đổi lớn. 

Vậy nên, siêu âm cân nặng thai nhi không đem lại kết quả chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn rất được ưa chuộng vì đây là cách giúp bác sĩ thấy được những thay đổi của em bé trong bụng mẹ. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Có khá nhiều yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi trong suốt quá trình mang thai của người mẹ trong đó có cả yếu tố khách quan và chủ quan như: Yếu tố di truyền và sự khác biệt về chủng tộc. Cân nặng của con có thể có sự tương đồng với cân nặng, vóc dáng của cha mẹ hay mỗi dân tộc, đất nước khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về cân nặng của thai nhi khác nhau. 

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Nếu như các mẹ mắc một số bệnh như tiểu đường hay béo phì sẽ có xu hướng sinh con lớn, kích thước cân nặng hơn những mẹ khác. Ngược lại nếu các bà mẹ không thể tăng cân hoặc tăng cân quá ít cũng có nguy cơ khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng. Do vậy, thói quen sinh hoạt, ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong tốc độ sinh trưởng của trẻ.

Trên thực tế, con thứ thường có cân nặng và kích thước hơn con đầu. Nhưng giữa khoảng cách sinh của con quá ngắn thì sẽ xảy ra tình trạng ngược lại con thứ nhẹ cân hơn con đầu. Nếu các mẹ mang trong mình song thai hay đa thai thì cân nặng của thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với tiêu chuẩn. 

Những lưu ý về cân nặng của thai nhi

Khi đã hoàn thành thăm khám và thấy cân nặng của thai nhi có sự sai lệch quá lớn so với tiêu chuẩn thì các mẹ cũng nên lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của con. 

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bà mẹ trả lời câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Xin chân thành cảm ơn và chúc bạn luôn khỏe mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *