Thứ tự treo bộ tranh tứ quý để hợp phong thủy mang đến nhiều tài lộc

Hiện nay nhu cầu làm đẹp ngôi nhà bằng các dòng tranh cổ đang là xu thế và tranh tứ quý đang là dòng tranh được nhiều gia chủ lựa chọn vì nó vừa mang nét thẩm mỹ cao vừa có nhiều ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn còn bỡ ngỡ về thứ tự treo bộ tranh tứ quý sao cho phù hợp để có thể mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.

Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý

Tranh tứ quý là dòng tranh nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập đến một số quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và trong đó có Việt Nam. Bộ tranh này gồm các hình ảnh của những loài cây đẹp mang nhiều ý nghĩa và tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. 

thu tu treo bo tranh tu quy

Tranh gốc sẽ có hình ảnh đẹp của 4 loài cây : Tùng – Trúc – Cúc – Mai và sau khi về Việt Nam thì có nhiều biến chuyển bằng cách thay một số loại cây để mang ý nghĩa và phù hợp với truyền thống của Việt Nam.

Để hiểu được thứ tự treo bộ tranh tứ quý này, chúng ta nên tìm hiểu trước ý nghĩa cụ thể của từng bức tranh trong bộ tranh này nhé!

  • Ý nghĩa cây tùng: tùng là loài cây đẹp, đại diện cho hàng trăm loại cây và thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu. Loài cây thể hiện cho ý chí quân tử dù vách đá cheo leo vẫn đứng sừng sững và có ý chí vượt qua mọi khó khăn. Ngoài ra loài cây này còn có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Cây tùng là đại diện cho mùa Đông.
  • Ý nghĩa của hoa cúc: đây là loài hoa đại diện cho sự sống ẩn dật nhưng thanh cao, quyền quý. Nó giúp gia chủ nhận được những nguồn năng lượng tích cứ, có cuộc sống bình dị và cân bằng trong cuộc sống. Hoa cúc còn đại diện cho sự trường thọ của con người vì thế thường được dùng làm lễ và quà tặng vào dịp mừng thọ. Hoa cúc là đại diện cho mùa Thu.

thu tu treo bo tranh tu quy

  • Ý nghĩa cây trúc: loài cây có sức sống mãnh liệt và luôn vươn thẳng mình dù gặp mưa giông bão tố, ruột trúc rỗng tượng trưng cho lòng trong sạch, không màn đến tiền tài, vật chất và đây là khí chất của bậc quân tử trong nhân gian. Cây trúc đại diện cho mùa Hạ.
  • Ý nghĩa của cây mai: Hoa mai vàng đại diện cho sự quyền quý và là loài hoa biểu tượng cho sự sống bất diệt vươn lên trong khí hậu khắc nghiệt mà vẫn khoe sắc đẹp, báo hiệu mùa xuân về. Hoa mai trắng còn là đại diện của sự thanh khiết, khí chân quân tử. Hoa mai đại diện cho mùa Xuân.

Với ý nghĩa đặc biệt này khiến cho nhiều người tìm đến các hiệu tranh nổi tiếng để có thể mang đến bộ tranh tứ quý để treo trong nhà. Mẫu tranh này không chỉ có 4 loài cây trên đây mà còn được trang trí thêm chim thú, hoa lá,… và được làm từ chất liệu khác nhau.

Thứ tự treo bộ tranh tứ quý thế nào để đón tài lộc?

Nhiều người dù rất thích bộ tranh này nhưng lại không biết thứ tự treo bộ tranh tứ quý sao cho phù hợp và thường sắp theo thứ tự Tùng – Cúc – Trúc – Mai vì đọc thuận miệng. Tuy nhiên đây là thứ tự hoàn toàn sai.

thu tu treo bo tranh tu quy

Theo cách sắp xếp thứ tự treo bộ tranh tứ quý đúng chính là chúng ta sắp theo thứ tự của 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông và cũng chính là Mai – Trúc – Cúc – Tùng và sẽ sắp từ phải qua trái.

Bộ tranh tứ quý phù hợp để treo ở phòng khách hoặc phòng làm việc với diện tích ⅔ bức tường. Nếu căn phòng có các vật trang trí nội thất thì treo tranh ở phía trên với khoảng cách thật hài hòa. Ngoài ra không nên trên trên bàn thờ vì đây là vật phẩm phong thủy không nên thờ cúng.

Nếu bộ tranh tứ quý làm từ gỗ thì treo gần cửa sổ và quay hướng nam là tốt nhất vì đây là hướng của hành hỏa, mộc sẽ sinh hỏa phù hợp với ngũ hành tương sinh, sẽ mang đến tài lộc cho gia đình.

Với các thông tin trên đây hy vọng bạn có thể hiểu ý nghĩa và thứ tự treo bộ tranh tứ quý để giúp mang đến tài lộc cho gia đình. Việc của bạn bây giờ là tìm ngay cho mình một bộ tranh chất lượng và trang trí cho ngôi nhà của mình và thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *