Cập nhập tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất hiện nay

Trong lĩnh vực xây dựng, cách xác định tiêu chuẩn cát xây dựng là đặc biệt quan trọng. Quyết định độ vững chắc của công trình xây dựng. Chính vì vậy, tôi quyết định viết bài viết này để chia sẻ đến bạn cách xác định cát xây dựng hợp với các tiêu chí hiện nay nhất!

tieu chuan cat xay dung

Tổng quan về cát xây dựng

Cát là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, nó là vật liệu có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Thành phần chính của cát là các khoáng chất nhỏ mịn và đá. Cát có ưu điểm là nó trơ và cứng về mặt hóa học.

Nó được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi xây dựng cát được chọn phải là cát sạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Thành phần của cát chiếm phần lớn là silica – dưới dạng “ thạch anh” nên cát có độ cứng và trơ cao về mặt hóa học.

tieu chuan cat xay dung

Trong những khu vực khác nhau, thành phần của cát lại có sự biến đổi khác nhau. Trong thiên nhiên, cát được tạo nên từ quá trình bào mòn từ gió và nước. Lâu ngày hình thành nên các bãi cát ngầm, cồn cát,… tại ven suối và ven các con sông lớn.

Cát cũng có thể được thấy ở các sa mạc, vùng đất trống, hoang mạc và các bãi biển. Cát ở trên cạn thông thường sẽ lẫn nhiều tạp chất hơn là cát được tìm thấy ở lòng sông. Chúng ta có thể coi cát là vật liệu thô không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng.

Trước kia, khi xây dựng người ta trộn cát với vữa để xây. Hiện nay, cát được trộn với xi măng để tạo nên các khối bê tông cốt thép vững chắc.

Tổng quan về tiêu chuẩn cát xây dựng

Tính theo modun, cát dùng cho vữa và bê tông được chia thành 2 loại chính:

Khi modun có độ lớn nằm trong khoảng từ 2,0 đến 3,3 thì bạn chọn cát thô.

Khi modun có độ lớn nằm trong khoảng từ 0,7 – 2,0 bạn chọn cát mịn.

Đối với cát mịn dùng để tạo vữa và bê tông:

Cát có độ lớn modun từ 0,7- 1 có thể dùng để tạo bê tông có cấp độ thấp hơn b15.

Cát có độ lớn modun từ 1,5 – 2 được sử dụng tạo vữa M7,5.

tieu chuan cat xay dung

Tiêu chuẩn về cát xây dựng được nhà nước quy định như sau:

Tiêu chuẩn đối với Việt Nam: 1770:1986.

Tiêu chuẩn trong xây dựng: 127:1985

Các loại cát xây dựng tốt hiện nay

Hiện nay, có 3 loại cát xây dựng được cho là tốt nhất: Cát đen, cát vàng và cát lấp.

Tổng quan về cát vàng

Đây là loại cát phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay. Nó có màu vàng và đa dạng kích thước từ nhỏ cho đến lớn. Đây là loại cát có rất nhiều tính năng có thể sử dụng ở nhiều công trình khác nhau. Loại cát này thường được dùng để xây dựng tường. Vữa trộn cát vàng được dùng để lát nền ở tầng 1- thường là những khu vực ẩm ướt. Ưu điểm khi dùng cát vàng trong xây dựng là đảm bảo độ vững chắc của tường và tiết kiệm thời gian thi công.

tieu chuan cat xay dung

Tổng quan về cát đen

Cát đen là dạng các hỗn hợp cát có màu đen bóng mịn, nó thường được tìm thấy ở các bồi tích phù sa.

Loại cát này còn có tên gọi khác là cát mịn – được coi là loại cát phổ biến nhất hiện nay trong xây dựng. Nó có đặc điểm là cát sạch, hạt nhỏ và đều. Có màu sẫm đến trắng xám.

Cát đen có giá thành rẻ hơn cát vàng nên được ưa chuộng hơn trong xây dựng.

 cat den xay dungTổng quan về cát lấp

Cát lấp có tên gọi khác là cát san lấp. Nó là một dạng cát đen, tuy nhiên nó có kích thước không đều nhau và thành phần lẫn tương đối nhiều tạp chất.

Cát có màu đen sẫm và có giá rẻ hơn cát mịn. Cát này thường được dùng để san bằng các hố của các công trình xây dựng.

 cat xep xay dungCách xác định chất lượng của cát xây dựng

Chắc hẳn, qua các thông tin trên các bạn đã xác định được tiêu chuẩn cát xây dựng rồi. Sau đây, tôi xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra chất lượng của cát xây dựng:

Cách đơn giản nhất là bạn lấy 1 nắm cát cho vào lòng bàn tay, sau đó thả xuống thấy tay vẫn còn dính bùn cát thì đó chính là cát bẩn. Hoặc bạn có thể cho cát lên 1 cái ca rồi thả xuống, nếu thấy bụi bay rất nhiều thì nó là cát bẩn.

Tổng kết

Trên đây, tôi đã chỉ ra cho bạn tiêu chuẩn cát xây dựng cập nhập mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn thông tin lý thú về ngành xây dựng nói chung và cát nói riêng! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn vui lòng để lại bình luận để mình biết và kịp thời hỗ trợ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *