Trả lời câu hỏi: Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?

Nếu bạn đang có những băn khoăn nên chăm sóc trẻ sơ sinh như thế nào? Bạn muốn tìm những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh? Hay bạn thắc mắc trẻ sơ sinh có nên uống nước không?… Vô số những câu hỏi liên quan đến vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi bài viết “Bật mí những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh – Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?”.

trẻ sơ sinh có nên uống nước

Tìm hiểu trẻ sơ sinh có nên uống nước hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc trẻ sơ sinh có nên uống nước hay không? Theo các bác sĩ nhi khoa, đối với bé dưới 6 tháng tuổi và được cho bú mẹ sữa hoàn toàn, thì bạn không nên cho trẻ uống nước, ngay cả khi vào trời nóng. Bởi vì 88% thành phần của sữa mẹ là nước và lượng nước này đã đủ đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể bé. Việc cho bé uống thêm nước không những không cần thiết mà còn có thể gây ra những nguy hiểm cho bé.

Đối với bé đang được cho uống sữa công thức, thỉnh thoảng nên cho bé uống thêm một ít nước. Sữa công thức thường có nhiều muối hơn, việc cho bé uống thêm một ít nước sẽ giúp cho việc bài tiết trong cơ thể trở nên dễ dàng. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất của các bé uống sữa công thức sẽ diễn ra chậm hơn nên thường các bé uống sữa công thức sẽ có nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn so với các bé bú mẹ.

Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón hoặc sốt, nếu nhiệt độ thời tiết quá nóng. Bạn có thể cho bé uống vài thìa nước nhỏ đun sôi để nguội. Tuy nhiên, để tránh cho bé uống quá nhiều và hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sơ sinh uống nước.

Những tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm

Nguy cơ ọc sữa

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và không thể chứa quá nhiều nước. Vì vậy, nếu cho trẻ sơ sinh uống nước thêm sau khi đã bú đủ, trẻ có thể dễ bị ọc sữa ra. Hoặc trẻ sơ sinh có thể no vì uống nước mà không chịu bú tiếp.

Ảnh hưởng lên người mẹ

Khi trẻ sơ sinh bú ít, ngoài việc thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thì cơ thể của mẹ cũng bị ảnh hưởng. Động tác bú của trẻ sơ sinh sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ tiết thêm sữa. Nếu trẻ không bú hết sữa và kích thích không đủ, thì mẹ sẽ tiết sữa ít đi. Kết quả là bé lại không đủ sữa và còn thiếu chất dinh dưỡng.

Nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Ngoài ra, còn có nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa khi cho trẻ sơ sinh uống nước cũng rất cao. Dù nước dùng đã được đun sôi để nguội nhưng không loại bỏ hết được các mầm bệnh. Thêm vào đó, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn quá non nớt. Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy, nôn ói. Hơn thế nữa, trong sữa mẹ có một lượng kháng thể quý giá giúp trẻ sơ sinh chống lại một số bệnh hay gặp trong những tháng đầu đời. Nếu trẻ sơ sinh vì no nước mà ít uống sữa, thì lượng kháng thể này sẽ mất đi. Hậu quả là nguy cơ các mắc bệnh của trẻ sơ sinh sẽ tăng cao hơn so với trẻ bú mẹ hoàn toàn.

trẻ sơ sinh có nên uống nước

Nguy cơ ảnh hưởng đến thận của trẻ sơ sinh

Thận của trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện chức năng. Việc bổ sung dư lượng nước khiến thận của trẻ phải làm việc nhiều hơn. Nếu tình trạng này nếu kéo dài có thể khiến thận của bé bị tổn thương quá sớm.

Khi nào cần cho trẻ uống nước?

Nếu trẻ khoảng 6 tháng và vừa mới bắt đầu ăn dặm. Vậy thì hãy bắt đầu cho trẻ uống với một vài ngụm nước bổ sung giữa bữa ăn. Một số trẻ có thể ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi. Bạn hãy liên hệ các bác sĩ dinh dưỡng cho bé và tuân thủ đúng theo lộ trình thay đổi chế độ ăn dần dần. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn nên để trẻ uống chính của trẻ cho đến 12 tháng tuổi.

Lượng nước cần thiết với trẻ dưới 1 tuổi

Mẹ có thể bắt đầu cho bé từ từ tập làm quen với cốc để tập uống. Việc uống nước đối với bé dưới 1 tuổi không chỉ là thử một loại thực phẩm mới mà nó còn là một trò chơi thật vui. 

Khi tập uống nước tuy đã làm quen nhưng nhu cầu của bé khá ít. Mẹ cũng không nên cho bé uống quá 50-100ml nước trong mỗi 1 ngày.

Ngay cả khi bé lớn hơn, ví dụ như bé ở tuổi tập đi vẫn được bú mẹ thì vẫn đảm bảo một lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ có điều kiện ở nhà cùng bé nhiều và cho bé bú theo nhu cầu, thì bé cũng có thể không cần phải uống thêm quá nhiều nước.

Một số lưu ý cần thiết khi cho trẻ uống nước

Khi cho trẻ uống nước, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cho bé uống theo nhu cầu
  • Không nên cho bé uống nước trước bữa ăn vì vừa khiến bé có cảm giác no và không muốn ăn đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ khiến bé dễ “tè dầm” hoặc thức giấc vào giữa đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Với những chia sẻ về những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có nên uống nước không?. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm được những kiến thức và những bí quyết về chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *