Tường thu hồi là gì? Và những thông tin về tường thu hồi

Tường thu hồi chính là một trong những bộ phận cấu tạo của mái. Tường thu hồi thì là một trong số các bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Phương pháp xây tường thu hồi, sau đó lợp vì kèo đó là một trong các giải pháp kết cấu mái được rất nhiều người thực hiện trong những công trình thiết kế – xây dựng nhà ở dân dụng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết về khái niệm tường thu hồi là gì?

Tường thu hồi là gì? Và những thông tin cần biết

Thông thường, khi làm mái nhà ở hiện nay, thì có 3 phương pháp thực hiện mà người thi công thường tư vấn cho khách hàng để lựa chọn bao gồm:

+ Thứ nhất: Đổ trần bê tông phẳng, sau đó thì tiếp tục đổ bê tông mái dốc ( cách này mát, bền, nhưng lại rất tốn chi phí xây dựng)

+ Thứ hai: Đổ mái dốc, lợp ngói và sau đó thì đóng trần thạch cao bên trong. 

+ Thứ ba: Đổ mái bằng, xây tường thu hồi và sau đó gác vì kèo sắt hộp, lợp ngói

Trong đó, cách thứ 3 thì được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng xây dựng, trong đó, tường thu hồi là gì, cấu tạo của tường thu hồi như thế nào, tác dụng của tường thu hồi ra sao…? Đều là những vấn đề được rất là nhiều khách hàng quan tâm.

Mái nhà bao gồm hai bộ phận là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. Trong đó, tường thu hồi là gì? Là một trong những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái ngôi nhà. Kết cấu chịu lực thì có yêu cầu đảm bảo dưới tác động của tải trọng tĩnh như là tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp, đồng thời thì đảm bảo chịu lực dưới tác động của tải trọng động như là sức gió, mưa, và bảo trì. Kết cấu chịu lực bao gồm những hệ dầm, dàn vì kèo, cầu phong, li tô, hoặc các tấm toàn khối hay lắp ghép, trong những công trình hiện đại còn có thể là kết cấu không gian với vỏ mỏng mặt xếp, kết cấu dây căng hoặc là sườn không gian. Kết cấu chịu lực có thể được làm bằng những vật liệu gỗ, thép ,bê tông cốt thép. Và đương nhiên, tường thu hồi chính là một trong số những bộ phận kết cấu chịu lực cho công trình.

tuong thu hoi la gi

Khái niệm về tường thu hồi là gì trong xây dựng?

Tường thu hồi chính là loại kết cấu đơn giản, kinh tế, lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Tường thu hồi thì được xây theo độ dốc của mái, tường thu hồi đầu biên xây 220, tường thu hồi giữa thì xây 105. Để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì cần phải bổ trụ, khoảng 2m nên bổ trụ và tại vị trí gác xà gồ. Trong tường thu hồi thì nên để thép chờ để liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi thì không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo.

tuong thu hoi la gi

Bức tường đầu hồi từ phần ngang mái thì lại thu dần theo hình tam giác mà đỉnh chính là nóc nhà.  Vì vậy gọi là “ thu hồi”.  Thu hồi chính là công đoạn trong xây tường đầu hồi. Là một từ ngữ chuyên ngành dùng để chỉ một loại tường trong cấu trúc ngôi nhà.

Tác dụng của tường thu hồi 

+ Đỡ vì kèo và đỡ hệ thống kết cấu chịu lực mái

+ Là một trong các thành phần cấu tạo trong kết cấu chịu lực của mái

Cấu tạo của tường thu hồi bao gồm những gì? 

Để tạo kết cấu mang lực của mái nhà thì có thể lợi dụng trước tiên các tường ngang chịu lực có khoảng cách không quá xa lắm, xây theo dạng thu hồi thì tức là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Trên xà gồ thì lại gác cầu phong, cuối cùng là lớp lợp để chống thấm. Tường thu hồi thì chịu lực dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi thì đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè.

Xà gồ thường thì làm bằng gỗ hộp rộng 10-12cm và cao 15m 20cm với chiều dài không quá 4m, cũng có thể là làm bằng bê tông cốt thép, thép hình với nhiều hình dạng khác nhau.

Xà gồ trên cùng thì gọi là xà gồ nóc , dưới cùng là xà gồ mái đua. Khi mái đua vươn rộng dưới 500mm thì vị trí của thanh xà gồ cuối cùng cũng có thể đặt trực tiếp lên tường dọc ngoài.

Xà gồ phải đặt cách nhau không quá 3m và cũng nên đặt vào các nút vì kèo hay mặt dàn.

tuong thu hoi la gi

Tường thu hồi thì thường được xây bằng gạch, đá và góc nghiêng phụ thuộc góc nghiêng của mái. Đối với những mái có độ dốc lớn, đặc biệt đó là được giật cấp với độ nghiêng lớn thì cấu tạo tường thu hồi cũng cần phải được thiết kế và thi công cẩn thận để đảm bảo kết cấu mái.

Kết luận

Qua những thông tin của bài viết trên thì chúng ta đã viết về khái niệm tường thu hồi là gì, tác dụng và cấu tạo của nó. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho ích cho các công trình thi công. Chúc bạn thành công và sớm có được một ngôi nhà như ý muốn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *