Tìm hiểu nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Chắc hẳn rằng trong mỗi chị em chúng ta đều đã biết đến tiếng tăm của “thuốc tránh thai” với nhiều loại đa dạng khác nhau. Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp được biết đến như một biện pháp giúp các chị em ngừa thai hiệu quả sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp nữ giới vẫn “dính bầu” ngay khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy đâu là nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân trong bài viết dưới đây nhé!

uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Hầu hết các cặp đôi trẻ hiện nay thường có xu hướng quan hệ tình dục xuất tinh ngoài mà không sử dụng các biện pháp an toàn, sau đó các bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh “dính bầu”. Tuy nhiên các bạn lại không tìm hiểu kỹ các tác dụng cũng như cách sử dụng của thuốc dẫn đến trường hợp bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa một số nguyên nhân sau đây:

 • Lạm dụng uống thuốc quá nhiều: Một số trường hợp các chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ gây ra tình trạng bị “nhờn thuốc”. Vậy nên các chị em phụ nữ chỉ nên uống tối đa 2 viên/tháng (vỉ 1 viên) và 4 viên/tháng (vỉ 2 viên) và chỉ sử dụng trong các trường hợp thật sự “khẩn cấp”.
 • Sử dụng thuốc sai cách: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp như loại 24 giờ, 36 giờ, 72 giờ, 120 giờ,… Vậy nên các chị em nên cân nhắc sử dụng thuốc phù hợp với thời gian quy định, nếu uống sai thời gian quy định thì thuốc sẽ không phát huy được đúng công dụng, từ đó các chị em rơi vào trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai.
 • Quan hệ vào ngày rụng trứng: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn cản buồng trứng của nữ giới phóng noãn, nếu các cặp đôi quan hệ tình dục trúng vào ngày rụng trứng thì khả năng cao trứng đã được thụ tinh nên khả năng thụ thai thành công là rất cao. Vì vậy việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn hiệu quả như mong muốn.
 • Gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết tố: Thực chất, các loại thuốc tránh thai đều có chứa thành phần nội tiết nhưng thành phần hormon Estrogen và progesterone trong mỗi cơ thể chị em khác nhau nên hiệu quả của thuốc cũng khác nhau. Vậy nên trong trường hợp đặc biệt nữ giới không đáp ứng được với thuốc cũng dễ xảy ra tình trạng “hai vạch”.

Những trường hợp nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Các cặp đôi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn (nam giới không sử dụng bao cao su, nữ giới không đặt vòng tránh thai hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày,…)
 • Gặp các sự cố khi đang quan hệ tình dục như bao thủng, bao bị rách,…
 • Nữ giới bị kẻ xấu hãm hiếp
 • Các chị em phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 ngày trở lên
 • Các chị em phụ nữ sử dụng biện pháp tiêm thuốc tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm

uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Các chị em phụ nữ đang mang bầu, mang bầu ngoài tử cung hoặc nghi ngờ có bầu
 • Các chị em phụ nữ mắc bệnh tim, gan hoặc ung thư
 • Các chị em phụ nữ mắc bệnh động kinh, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não

Ngoài ra, khi mắc các bệnh lý nền khác thì các bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và nắm bắt rõ thành phần của thuốc, làm như vậy sẽ giúp các chị em đề phòng các trường hợp xấu có thể xảy ra như cơ thể bị dị ứng với thuốc, phản ứng với tác dụng phụ của thuốc.
 • Các chị em phụ nữ cần sử dụng thuốc đúng như chỉ định, tuyệt đối không uống quá 2 liệu trình thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ cho chị em phụ nữ như: chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, tức ngực, đau bụng râm ran. Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra trong vòng 1 – 2 ngày nhưng nếu trường hợp này diễn ra quá lâu thì bạn nên đi khám để có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Qua bài viết vừa rồi chắc hẳn các chị em phụ nữ cũng phần nào giải đáp được thắc mắc tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai rồi đúng không? Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và được sử dụng trong trường hợp thật sự “khẩn cấp” nhưng nếu lạm dụng sử dụng thuốc quá nhiều sẽ gia tăng khả năng vô sinh ở nữ giới. Vậy nên các chị em nên cân nhắc thật kỹ lưỡng khi sử dụng biện pháp này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *